Trong bối cảnh căng thẳng leo thang đáng kể, Elon Musk đã khởi kiện OpenAI , tổ chức mà ông đã giúp thành lập, cáo buộc đã rời bỏ sứ mệnh vị tha ban đầu của mình. Hành động pháp lý của Musk, được đệ trình vào cuối ngày thứ Năm, không chỉ nhắm vào OpenAI mà còn cả Giám đốc điều hành Sam Altman và đồng sáng lập Greg Brockman, cáo buộc họ từ bỏ cam kết ban đầu của công ty là phát triển trí tuệ nhân tạo vì sự tiến bộ của nhân loại hơn là lợi ích tài chính.

Vụ kiện “vi phạm hợp đồng” , được đệ trình tại San Francisco, cho rằng Altman và Brockman ban đầu tiếp cận Musk với tầm nhìn thành lập một thực thể phi lợi nhuận, nguồn mở. Tuy nhiên, nhóm pháp lý của Musk lập luận rằng việc OpenAI chuyển hướng sang các dự án kiếm lợi nhuận, đặc biệt là với sự phát triển chưa được tiết lộ của GPT-4, mẫu AI mới nhất của nó, đã vi phạm thỏa thuận cơ bản này, Reuters đưa tin .

OpenAI, Microsoft và Musk đều từ chối bình luận về hồ sơ vụ kiện.

Tin tức về vụ kiện được đưa ra chỉ một ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin OpenAI đang bị SEC điều tra xem liệu công ty này có lừa dối các nhà đầu tư hay không. Cuộc điều tra của SEC, cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ công khai, liên quan đến việc xem xét kỹ lưỡng các tài liệu nội bộ từ cả giám đốc điều hành và giám đốc hiện tại và trước đây tại OpenAI.

Sự tham gia của Musk với OpenAI bắt đầu từ khi thành lập vào năm 2015, mặc dù ông đã từ bỏ vị trí hội đồng quản trị vào năm 2018. Đáng chú ý, ông đã tham gia vào nhiều dự án mạo hiểm nổi tiếng, bao gồm nhà sản xuất xe điện Tesla, công ty thám hiểm không gian SpaceX và việc mua lại Twitter của ông để đạt được thành công đáng kinh ngạc. 44 tỷ USD vào năm 2022.

Năm ngoái chứng kiến ​​sự ra đi của doanh nhân Sam Altman khỏi hội đồng quản trị của OpenAI, với quyết định được đưa ra nhằm mục đích duy trì sứ mệnh của công ty. Tuy nhiên, Altman nhanh chóng quay trở lại với một hội đồng quản trị được cấu hình lại, nhấn mạnh sự xung đột nội bộ trong tổ chức.

Giữa tình trạng hỗn loạn này, kế hoạch mở rộng hội đồng quản trị của OpenAI với các cuộc hẹn mới vào tháng 3, theo báo cáo của Washington Post, có thể đánh dấu một thời điểm quan trọng trong quỹ đạo của công ty.

ChatGPT , chatbot hàng đầu của OpenAI, đã tăng vọt để trở thành ứng dụng phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới chỉ trong vòng sáu tháng kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Thành công của nó đã thúc đẩy sự xuất hiện của các chatbot đối thủ từ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Alphabet, cũng như hàng loạt công ty khởi nghiệp tận dụng cơn sốt AI có tính sáng tạo để đảm bảo nguồn tài trợ đáng kể.

Kể từ khi được giới thiệu, ChatGPT đã tìm thấy tiện ích trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tóm tắt tài liệu đến hỗ trợ mã hóa, gây ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty Công nghệ lớn để tung ra các dịch vụ dựa trên AI của riêng họ.

Được thành lập vào năm 2015 bởi Sam Altman và Elon Musk, OpenAI khởi đầu là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mở đường cho trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) an toàn và có lợi. Tuy nhiên, vào năm 2020, nó đã chuyển đổi thành một thực thể thương mại, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong quỹ đạo của nó. Bất chấp những gián đoạn nội bộ vào tháng 11, bao gồm cả sự ra đi tạm thời của Altman và sự trở lại sau đó, công ty vẫn dẫn đầu trong thị trường AI đang phát triển, được thúc đẩy bởi sự ra mắt thành công của ChatGPT vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo