Phó giáo sư kinh tế tại Đại học St. Mary Belinda Román tạo dáng trong khuôn viên trường. Tín dụng: Báo cáo Brenda Bazán / San Antonio
Phó giáo sư kinh tế tại Đại học St. Mary Belinda Román tạo dáng trong khuôn viên trường. Tín dụng: Báo cáo Brenda Bazán / San Antonio

Những năm đầu Belinda Román tham gia cuộc thi dự báo kinh tế thường niên của Wall Street Journal, không có người chiến thắng chính thức.

Román, phó giáo sư kinh tế tại Đại học St. Mary , cho biết: “Họ đình chỉ ai là người dự báo chính xác nhất vì chúng tôi đang ở trong Covid – mọi thứ biến động đến mức khó đánh giá” .

Năm nay, Tạp chí đã đi đúng hướng và vinh danh Román là người chiến thắng .

Cô đã đánh bại 71 nhà kinh tế tài chính, học thuật và kinh doanh khác bằng cách xếp hạng gần nhất với giá trị thực tế được chính phủ liên bang báo cáo vào cuối năm.

Ví dụ: dự báo của Román về mức tăng trưởng 2,8% của tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2023 – dựa trên sự thay đổi được điều chỉnh theo lạm phát trong quý 4 so với một năm trước đó – là gần nhất trong số các nhà kinh tế với mức 3,1% mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ báo cáo vào tháng Giêng. .

Những người khác dự đoán “tăng trưởng yếu và tỷ lệ thất nghiệp trên 4%”, Tạp chí đưa tin. Không phải Román.

Dự báo của bà về nền kinh tế năm 2023 nhìn chung có xu hướng tích cực hơn so với một số chuyên gia cùng ngành, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và tăng việc làm mạnh hơn nhiều so với dự đoán chung.

Mặc dù Tạp chí đã tận dụng tối đa thực tế rằng nhà dự báo hàng đầu “không đến từ một công ty tài chính lớn mà là từ một trường đại học giáo dục tự do Công giáo nhỏ ở Texas,” nhưng chính lợi thế đó đã đưa cô đi đúng hướng.

“Khi bạn thực hiện những tổng hợp thực sự lớn này của toàn nước Mỹ, đôi khi nếu có lực cản ở California hoặc New York… bạn có xu hướng nhấn mạnh quá mức vào điều đó và không nhận ra điều gì đang diễn ra bên trong câu chuyện lớn đó,” Román nói.

“Vì vậy, tôi nghĩ một trong những lý do khiến tôi lạc quan hơn một chút là tôi có thể thấy sức sống ở Austin, Dallas, San Antonio cũng như tất cả các thành phố khác ở Hoa Kỳ và tôi đã cố gắng nắm bắt điều đó.”

Román lớn lên ở El Paso và vào Đại học Texas Christian (TCU) theo học chuyên ngành dự bị y khoa với dự định trở thành bác sĩ giống như cha cô. Cô nói: “Tôi nhận thấy mình có duyên hơn với khoa học xã hội và kinh tế.

Cô đến làm việc ở Washington, DC và biết rằng mình vẫn còn nhiều điều phải học hỏi.

Román trở lại TCU, lấy bằng thạc sĩ, sau đó nhận công việc của chính phủ liên bang ở El Paso, làm việc về phân tích biên giới và nhập cư.

Vị trí đó cũng cho Román thấy cô ấy cần nhiều kỹ năng kỹ thuật hơn. Román nói: “Tôi cần hiểu rõ hơn những gì các kỹ sư này đang nói với tôi hoặc các nhà bảo vệ môi trường đang nói với tôi”.

Cô chuyển đến London, theo học Trường Kinh tế London, “và điều đó gần như đã mở ra mọi cánh cửa”. Román cũng có bằng tiến sĩ tại Đại học Western Ontario ở Canada.

Điểm dừng chân tiếp theo của cô là trường Cao đẳng Palo Alto ở San Antonio. Román luôn muốn đi dạy nhưng trước tiên anh muốn có được trải nghiệm thực tế. “Tôi cần có thể nói rằng tôi đã ở trong thế giới làm việc. Tôi đã từng làm việc trong khu vực tư nhân. Tôi đã từng làm việc trong khu vực công.”

Phó giáo sư kinh tế Belinda Román tạo dáng trong lớp học. Tín dụng: Báo cáo Brenda Bazán / San Antonio

Sau khi giảng dạy kinh tế tại Palo Alto trong 17 năm, Román gia nhập giảng dạy tại St. Mary’s với tư cách là giáo sư phụ trợ. Sau 5 năm, cô trở thành giáo sư toàn thời gian và đã làm việc tại trường đại học này được khoảng 13 năm.

Román dạy các khóa học về kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế quốc tế và đôi khi là các chủ đề đặc biệt như chăm sóc sức khỏe hoặc lao động. Cô ấy cũng thực hiện một số tư vấn để duy trì kỹ năng của mình.

Román đã suy ngẫm về cách cô ấy vượt qua rất nhiều nhà kinh tế khác trong một năm đặc biệt hỗn loạn. Đối với cô, đó không phải là một cuộc thi.

Bà nói: “Dự án này nhằm xem xét nền kinh tế và cho biết chúng ta nghĩ nó sẽ đi đến đâu, đồng thời sử dụng các kỹ năng chuyên môn và đào tạo của mình để suy nghĩ về những gì đang xảy ra trong nền kinh tế”. “Tôi cố gắng không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh đó.”

Cô ấy nói, mặc dù thật tuyệt khi được công nhận nhưng cô ấy không đặt mục tiêu trở thành số 1. “Tôi làm điều đó vì tôi muốn trung thực với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế.”

Tuy nhiên, San Antonio không nhận được sự công nhận mà thành phố xứng đáng có được khi nói đến dự báo kinh tế ở cấp quốc gia. Có sự tăng trưởng kinh tế ở San Antonio và đó là điều khiến dự báo của Román lạc quan hơn có lẽ những dự báo khác.

Bà nói: Một số người coi Austin là hình mẫu kinh tế cho Texas hoặc các địa điểm ở California. “Nhưng tôi nghĩ đó thực sự là những ngoại lệ.”

Bà nói với Tạp chí rằng môi trường chính trị là nguyên nhân khiến các điều kiện cho năm nay khó dự đoán.

Đối với San Antonio, các mối đe dọa đối với nền kinh tế bao gồm các vấn đề về biên giới Mỹ-Mexico và nhập cư có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và đóng cửa trường công hàng loạt. Những vấn đề đó đang thúc đẩy Román giảm bớt triển vọng cho San Antonio vào năm 2024, mặc dù cô vẫn lạc quan.

Bà nói, tăng trưởng kinh tế có thể là một “câu chuyện vui” đối với San Antonio, trừ khi mức tăng trưởng đó không công bằng và dẫn đến tỷ lệ nghèo đói cao.

Román nói: “Điều đó có nghĩa là có vấn đề về công bằng trong cách phân phối lợi ích đó. “Tăng trưởng không cân bằng có thể gây bất lợi ngay cả khi bạn có tăng trưởng. Nhìn chung, nó có thể gây bất lợi.”

Sự chú ý do câu chuyện của Tạp chí mang lại trong những tuần gần đây cuối cùng cũng đã lắng xuống. Cô cho biết điều này rất tốt cho trường đại học và gây hứng thú cho những sinh viên của cô, những người mà cô hy vọng sẽ truyền cảm hứng giống như cô trong những năm qua.

Cô nói: “Hình mẫu của tôi là nhiều người khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. “Nhưng tất cả họ đều mong muốn hiểu rõ hơn và giúp đỡ, sử dụng logic và kỹ năng của mình để phục vụ việc giúp đỡ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo