John Mueller của Google cảnh báo không nên tối ưu hóa quá mức Core Web Vitals, cho thấy những cải tiến gia tăng có thể không ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng tìm kiếm.

Trong một tập gần đây của podcast Search Off the Record của Google, John Mueller, Người ủng hộ Tìm kiếm tại Google, đã cảnh báo chủ sở hữu trang web không nên tập trung quá mức vào các cải tiến gia tăng đối với điểm số Core Web Vitals của họ.

Mueller gợi ý rằng những tối ưu hóa nhỏ này có thể mang lại một số thay đổi rõ ràng về thứ hạng tìm kiếm.

Core Web Vitals, một tập hợp các số liệu lấy người dùng làm trung tâm đo lường hiệu suất trang web, đã trở thành tâm điểm của nhiều người kể từ khi Google thông báo chúng được sử dụng trong các hệ thống xếp hạng .

Các số liệu, bao gồm Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất (LCP), Thay đổi bố cục tích lũy (CLS) và Tương tác với lần sơn tiếp theo (INP) được giới thiệu gần đây , đã thúc đẩy chủ sở hữu trang web tối ưu hóa trang của họ để đạt điểm cao hơn.

Tuy nhiên, nhận xét của Mueller nêu bật những cạm bẫy tiềm ẩn của việc tối ưu hóa quá mức cho các số liệu này:

“Tôi nghĩ một vấn đề lớn là chủ sở hữu trang web đôi khi quá chú trọng vào các số liệu. Họ nhìn thấy một con số nào đó, và kiểu như, ‘Ôi chúa ơi, tôi phải làm cho con số này thích một con số khác, một trạng thái cao hơn nào đó.’ Và sau đó họ dành hàng tháng trời để làm việc này. Và họ thấy điều này giống như họ đang làm điều gì đó để nâng cao thứ hạng trên Tìm kiếm của mình. Và có lẽ nhiều thay đổi gia tăng đó không thực sự hiển thị trong Tìm kiếm.”

Mueller thừa nhận sự cám dỗ của việc tập trung vào các số liệu, do sự khan hiếm các phép đo SEO cụ thể:

“Có rất ít số liệu liên quan đến SEO mà bạn có thể xem xét một cách rõ ràng và nói, ‘Ồ, giống như 17, và tôi có thể tăng lên 15. Vì vậy, tôi không biết, giống như bản chất con người gần như tập trung vào chúng . Tuy nhiên, đồng thời, bạn phải cẩn thận để không quá tập trung vào chúng và lãng phí một khoảng thời gian không phù hợp.”

Mặc dù Mueller không hoàn toàn bác bỏ tầm quan trọng của Core Web Vitals, nhưng nhận xét của ông gợi ý rằng bạn nên có chiến lược trong nỗ lực tối ưu hóa, tập trung vào những cải tiến có ý nghĩa thay vì theo đuổi lợi nhuận gia tăng.

Tại sao SEJ quan tâm

Nhận xét của Mueller cung cấp cái nhìn sâu sắc về quan điểm của Google về Core Web Vitals và SEO.

Mặc dù các số liệu này rất quan trọng nhưng điều quan trọng là phải duy trì được tầm nhìn tổng thể. Đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực để theo đuổi những cải tiến nhỏ có thể không mang lại kết quả mong muốn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Điều này có thể giúp bạn như thế nào

Dưới đây là một số điểm chính rút ra từ lời khuyên của Mueller:

  1. Ưu tiên tối ưu hóa có tác động hơn lợi nhuận gia tăng
  2. Sử dụng các công cụ để xác định các lĩnh vực cần cải thiện nhưng đừng bị cuốn vào việc theo đuổi điểm số hoàn hảo
  3. Cân bằng các chỉ số quan trọng về trang web với các yếu tố SEO quan trọng khác, chẳng hạn như chất lượng nội dung, mức độ liên quan và mức độ tương tác của người dùng
  4. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các tối ưu hóa đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm nhưng chúng vẫn có thể góp phần mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Bằng cách xem xét những điểm này, bạn có thể phát triển một chiến lược toàn diện nhằm cân bằng Core Web Vitals với các yếu tố khác, mang lại kết quả tốt hơn cho trang web của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo