Nghiên cứu gần đây về Perplexity AI SERPs tiết lộ cơ hội cho các trang web thương mại điện tử và tin tức tích cực cho SEO

Nghiên cứu của BrightEdge cho thấy lưu lượng truy cập đang tăng đến mức Perplexity và là cơ hội để tối ưu hóa lưu lượng truy cập, đặc biệt là cho thương mại điện tử .

Perplexity AI là gì?

Perplexity là một Công cụ trả lời tự mô tả được thành lập bởi các nhà nghiên cứu và kỹ sư từ OpenAI, Facebook, Quora, Microsoft và Databricks. Nó nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư và kỹ sư có ảnh hưởng nhất ở Thung lũng Silicon, điều này đã giúp thúc đẩy nó trở thành một trong những nhà đổi mới hàng đầu trong các công cụ tìm kiếm AI làn sóng mới.

Sự bối rối chứa một chỉ mục được xếp hạng theo phiên bản PageRank của riêng chúng. Đó là sự kết hợp giữa công cụ tìm kiếm và chatbot, trong đó phần chatbot đóng vai trò là giao diện tiếp nhận truy vấn và phần AI ở back-end. Nhưng nó vẫn giữ chức năng của một chatbot ở chỗ nó có thể thực hiện các nhiệm vụ như viết một bài luận.

Điều khiến Perplexity.ai khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, như sẽ được trình bày bên dưới, là Perplexity hiển thị số lượng trích dẫn lớn cho các trang web.

Lưu lượng truy cập tăng đột biến

Một trong những thông tin chi tiết quan trọng từ nghiên cứu của BrightEdge là Perplexity.ai đã tăng lưu lượng truy cập giới thiệu lên con số khổng lồ 40% kể từ tháng 1, cho thấy rằng người dùng quan tâm đến việc thử điều gì đó khác với mười liên kết màu xanh lam thông thường.

Bằng cách sử dụng BrightEdge Generative Parser độc quyền của mình, họ có thể phát hiện trải nghiệm tìm kiếm AI cho thấy người dùng hài lòng với công cụ tìm kiếm AI.

Điều đáng chú ý ở đây là ngành tiếp thị tìm kiếm đã quay trở lại thời điểm hơn hai thập kỷ trước khi Google lần đầu tiên xuất hiện. Những người làm SEO như tôi và những người khác đang thử nghiệm để xem hoạt động nào hữu ích và hoạt động nào không.

Hầu hết mọi người tìm kiếm nó khi công nghệ đã tương đối trưởng thành và không biết việc đối đầu với những điều chưa biết hoặc thậm chí là cách thực hiện điều đó là như thế nào. Sự khác biệt duy nhất giữa lúc đó và bây giờ là ngày nay chúng ta biết về các tài liệu nghiên cứu và bằng sáng chế. Hồi đó chúng tôi không biết gì cho đến khoảng năm 2005.

Báo cáo của BrightEdge phản ánh về giai đoạn chuyển đổi này:

“Đối với các nhà tiếp thị, những người dựa vào chiến lược tìm kiếm không phải trả tiền để tiếp cận khách hàng, các công cụ tìm kiếm mới ưu tiên AI như Perplexity và ChatGPT báo hiệu một sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong cách các thương hiệu tiếp thị và bán sản phẩm của họ. Tuy nhiên, tính mới của các nền tảng do AI điều khiển này có nghĩa là chúng thường xuyên trải qua những thay đổi năng động, khiến chúng khó theo dõi và thích ứng.”

Trong mô hình được hỗ trợ quảng cáo, kết quả tìm kiếm không phải trả tiền cạnh tranh với quảng cáo để có được các truy vấn tìm kiếm có giá trị nhất nhưng trường hợp Perplexity thì không. BrightEdge coi Perplexity là cơ hội cho các nhà tiếp thị tìm kiếm vì đây là mô hình không có quảng cáo gửi lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

Trùng lặp với Trải nghiệm sáng tạo tìm kiếm của Google (SGE)

Một điểm dữ liệu thú vị xuất hiện trong nghiên cứu của BrightEdge là có sự trùng lặp “đáng kể” giữa kết quả tìm kiếm của Perplexity và kết quả SGE của Google. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi sự trùng lặp mạnh nhất là trong các truy vấn tìm kiếm liên quan đến sức khỏe, có thể là do có một số lượng hạn chế các trang web đủ điều kiện tạo nội dung về các chủ đề sức khỏe và y tế.

Nhưng điều nghe có vẻ nản lòng là Reddit xuất hiện trên hầu hết các chủ đề truy vấn tìm kiếm ngoại trừ chăm sóc sức khỏe và tài chính, hai chủ đề YMYL (tiền bạc/cuộc sống của bạn).

Chồng chéo trong kết quả tìm kiếm B2B

Một lĩnh vực khác trùng lặp với SGE của Google là do Perplexity có xu hướng xếp hạng các trang web có thẩm quyền trong các chủ đề như Chăm sóc sức khỏe và Giáo dục cũng như trong các trang web đánh giá và tìm kiếm địa phương liên quan đến Nhà hàng và Du lịch. Những thương hiệu lớn như Yelp và TripAdvisor là những người chiến thắng trong bối cảnh bối rối.

Sự trùng lặp trong kết quả tìm kiếm du lịch

Yahoo, MarketWatch và CNN thường được thấy trong các truy vấn tìm kiếm liên quan đến tài chính..

Có ít sự trùng lặp hơn đối với các truy vấn Thương mại điện tử ngoài Wikipedia và Amazon, cả hai công cụ tìm kiếm đều xếp hạng.

Theo BrightEdge:

“Google sử dụng Quora và Consumer Reporters để biết thông tin sản phẩm của bên thứ ba, trong khi Perplexity tham khảo Reddit. Nhìn chung, Perplexity có nhiều khả năng tham khảo các trang web sản phẩm nhất, trong khi Google SGE cũng sẽ bao gồm các tài nguyên thông tin như các trang web tin tức và phong cách sống.”

Đó là tin tốt cho các trang thương mại điện tử bán sản phẩm thực tế, một điểm sáng thực sự.

BrightEdge trích dẫn các cơ hội sau với Perplexity:

  • Tỷ lệ tăng trưởng tìm kiếm của Perplexity đang tăng với tốc độ 39% mỗi tháng.
  • Kết quả tìm kiếm của Perplexity cung cấp trung bình 5,28 trích dẫn trang web.
  • AI bối rối hiển thị nhiều trích dẫn trong truy vấn Du lịch và Nhà hàng hơn Google SGE.
  • BrightEdge khuyến khích các nhà tiếp thị tìm kiếm tận dụng các cơ hội trong việc tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm do AI điều khiển.

Jim Yu, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành của BrightEdge, cho biết:

“Tối ưu hóa các nền tảng tìm kiếm mới nổi là điều cần thiết đối với các nhà tiếp thị vì tác động của chúng sẽ gây chấn động – chỉ 1% thị trường tìm kiếm không phải trả tiền toàn cầu tương đương với khoảng 1,2 tỷ USD doanh thu quảng cáo mỗi năm… Các công cụ ưu tiên AI đang dần có được chỗ đứng và tạo ra các lĩnh vực riêng của chúng về chuyên môn, khiến cộng đồng tiếp thị phải nắm vững nhiều nền tảng tìm kiếm.

Có quá nhiều doanh thu bị đe dọa bị bỏ lại phía sau, đó là lý do tại sao chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các công cụ này và tất cả mọi thứ liên quan đến tìm kiếm AI – từ xu hướng và truy vấn lưu lượng truy cập đến chất lượng kết quả và hơn thế nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo