AI có phải là mối đe dọa đối với các chuyên gia SEO? Tìm hiểu AI sáng tạo đang thay đổi bối cảnh SEO như thế nào và ý nghĩa của nó đối với các chuyên gia trong ngành.

Với sự mở rộng của AI tổng quát và sự tích hợp của nó vào hầu hết các quy trình và quy trình làm việc SEO , cùng với tác động đáng kể của việc sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ , người ta phải suy ngẫm: liệu AI có sẵn sàng thay thế tất cả công việc của chúng ta không?

Vào tháng 1, Google đã sa thải hàng trăm công nhân khi chuyển khoản đầu tư và tập trung vào phát triển AI. Gã khổng lồ công nghệ không đơn độc; những thương hiệu như UPS và Duolingo, cùng một số thương hiệu khác, cũng đang làm điều tương tự.

Đây có phải là một xu hướng mới hay là điều đáng quan tâm?

Hãy cùng khám phá xem AI khó có thể thay thế hoàn toàn các chuyên gia SEO như thế nào nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc.

Cái nhìn sâu hơn về cách AI đang biến đổi lĩnh vực SEO

Trước khi AI trở thành xu hướng chủ đạo, nhiều công việc SEO được thực hiện thủ công và cần nhiều thời gian để thực hiện một số tác vụ nhất định.

Ví dụ: tối ưu hóa trang đích có thể mất ba mươi phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ kỹ năng của bạn.

Việc tạo ra một chiến lược nội dung mất rất nhiều thời gian (tức là một tuần hoặc hơn), tùy thuộc vào trang web, sự cạnh tranh, trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), v.v. Nhưng giờ đây, với AI, các chuyên gia SEO có thể thực hiện mọi việc nhanh chóng và hơn thế nữa một cách hiệu quả.

Đây là cách AI có thể giúp chúng ta trở nên hiệu quả hơn. Nhưng hãy cẩn thận để thừa nhận những hạn chế của AI. Một cách tiếp cận nhân bản hóa, kết hợp AI khi thích hợp, là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Cải tiến các công cụ để mang lại hiệu quả tốt hơn

AI chắc chắn đã nâng cao một số công cụ mà chúng ta sử dụng để thực hiện công việc của mình, giúp các nhiệm vụ như nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa nội dung trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn.

Các thuật toán AI có thể xử lý lượng dữ liệu dồi dào nhanh hơn con người, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có thể hỗ trợ các chiến lược SEO của chúng tôi.

Ví dụ: các công cụ AI có thể giúp các chuyên gia SEO khám phá các cơ hội từ khóa mới , phân tích hiệu suất nội dung của họ, đồng thời xác định các lỗ hổng và lĩnh vực cần cải thiện nhanh chóng và dễ dàng hơn những gì chúng tôi đã làm trước đây.

Các công cụ AI cũng có thể tự động hóa một số tác vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại mà các chuyên gia SEO thực hiện, chẳng hạn như tạo tiêu đề và siêu dữ liệu, kiểm tra các liên kết bị hỏng, tối ưu hóa hình ảnh , tìm mối quan hệ ngữ nghĩa giữa các từ khóa, xác định xu hướng tìm kiếm và dự đoán hành vi của người dùng.

Sáng tạo và tối ưu hóa nội dung

Một trong những lợi ích lớn nhất mà tôi thấy với AI là nó đặc biệt hiệu quả trong việc lên ý tưởng các chủ đề nội dung và thậm chí còn giúp soạn thảo nội dung.

Tuy nhiên, sự giám sát của con người là rất quan trọng để đảm bảo nội dung vẫn có chất lượng cao, chính xác và phù hợp với người dùng trong khi vẫn tuân thủ các nguyên tắc EEAT và tiếng nói thương hiệu .

Các công cụ AI có thể giúp các chuyên gia SEO tạo ra ý tưởng nội dung dựa trên mục đích của người dùng, xu hướng tìm kiếm và phân tích đối thủ cạnh tranh. Họ cũng có thể giúp đưa ra gợi ý về tiêu đề, tiêu đề phụ, hình ảnh, tóm tắt nội dung và liên kết.

Tuy nhiên, các công cụ AI không thể thay thế yếu tố con người trong việc sáng tạo nội dung , vốn đòi hỏi sự sáng tạo, sự đồng cảm và thuyết phục.

Con người vẫn phải tạo và xem xét nội dung để tránh các vấn đề pháp lý và đạo đức tiềm ẩn , kết quả PR tiêu cực và thông tin thực tế không chính xác. Với bản cập nhật tháng 3 , Google đã nhắm đến việc “lạm dụng nội dung trên quy mô lớn” và áp dụng các hành động thủ công đối với nhiều trang web sản xuất một lượng lớn nội dung AI mà không cần sự can thiệp của con người.

Người biên tập nội dung và SEO vẫn cần xem xét, chỉnh sửa và phê duyệt bất kỳ đầu ra nào từ các công cụ AI tổng quát để đảm bảo rằng nó đáp ứng mong đợi và nhu cầu của đối tượng mục tiêu của họ.

Bạn không thể chỉ lấy nội dung từ nền tảng AI của mình – không làm cho nó hữu ích, phù hợp, thực tế – và hy vọng nó sẽ được xếp hạng vì có thể sẽ không, đặc biệt là đối với các cụm từ cạnh tranh.

Thay đổi bối cảnh SEO

Với sự phát triển của AI và AI hỗ trợ Trải nghiệm sáng tạo tìm kiếm (SGE) của Google , SEO có thể sẽ trải qua một trong những thay đổi lớn nhất từng xảy ra với ngành.

Khi các công cụ tìm kiếm ngày càng sử dụng AI để tinh chỉnh thuật toán của họ, các chuyên gia SEO cần điều chỉnh chiến lược của họ. AI có thể giúp họ đón đầu những thay đổi này bằng cách dự đoán xu hướng và xác định các cơ hội tối ưu hóa mới, chẳng hạn như đoạn mã SGE.

Ví dụ, các công cụ AI có thể giúp các chuyên gia SEO không chỉ theo dõi và phân tích tác động của việc cập nhật thuật toán mà còn đưa ra các đề xuất để điều chỉnh chiến thuật SEO cho phù hợp. Chúng cũng có thể giúp tận dụng các tính năng và định dạng mới mà công cụ tìm kiếm giới thiệu, chẳng hạn như đoạn trích nổi bật của SGE.

Bằng cách tận dụng các công cụ AI, các chuyên gia SEO có thể tối ưu hóa nội dung cho các định dạng mới này, tăng cơ hội xếp hạng cao hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập chất lượng hơn đến khách hàng và trang web của riêng họ. Thành công này phụ thuộc vào việc diễn giải dữ liệu và đưa ra chiến lược SEO thành công.

Sự thấu hiểu và sáng tạo của con người

Bất chấp những tiến bộ trong AI, sự sáng suốt và sáng tạo của con người vẫn rất cần thiết. Hiểu nhu cầu của khán giả, tạo ra các thông điệp hấp dẫn và tư duy chiến lược là những lĩnh vực mà con người vượt trội và đóng vai trò quan trọng trong SEO.

Các công cụ AI có thể cung cấp dữ liệu và hiểu biết sâu sắc nhưng không thể thay thế khả năng diễn giải và áp dụng chúng của con người.

Các chuyên gia SEO vẫn cần sử dụng khả năng phán đoán và kinh nghiệm của mình để quyết định chiến lược và chiến thuật SEO nào phù hợp nhất với mục tiêu và bối cảnh của họ.

Họ cũng cần sử dụng khả năng sáng tạo và kỹ năng kể chuyện của mình để tạo ra nội dung thu hút và thuyết phục khán giả, đồng thời xây dựng niềm tin và lòng trung thành.

Các công cụ AI không thể tái tạo cảm xúc của con người và sự kết nối quan trọng để có một chiến lược SEO thành công.

Những cân nhắc về đạo đức và thực tiễn tốt nhất

Các công cụ AI phải được sử dụng một cách có trách nhiệm và phù hợp với nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các chuyên gia SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc sử dụng AI có đạo đức và tuân thủ các phương pháp hay nhất để tránh bị phạt.

Là chuyên gia SEO, chúng ta cần nhận thức được những rủi ro và thách thức tiềm ẩn khi sử dụng các công cụ AI, chẳng hạn như các vấn đề về quyền riêng tư, sai lệch và chất lượng dữ liệu. Chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng dữ liệu chúng tôi sử dụng và nội dung chúng tôi tạo bằng các công cụ AI là chính xác, phù hợp và đáng tin cậy.

Những cải tiến và ranh giới của AI trong SEO

AI chắc chắn đã giúp việc hoàn thành các nhiệm vụ SEO trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, chẳng hạn như tối ưu hóa và mã hóa trên trang, giúp chúng ta giải phóng một phần thời gian để tìm kiếm các cơ hội phát triển chiến lược.

Những tiến bộ này không hoàn hảo và có một số hạn chế, bao gồm:

  • AI phụ thuộc vào việc được đào tạo về thông tin và dữ liệu có sẵn. Nó thiếu khả năng đổi mới ngoài những thông tin đã biết trừ khi nó được đào tạo về nó.
  • Sự thiếu kinh nghiệm và trí tuệ của con người . AI không thể sánh được với sự hiểu biết đa sắc thái và hiểu biết sâu sắc theo ngữ cảnh theo cách mà các chuyên gia SEO có kinh nghiệm thực hiện.
  • Yêu cầu đầu vào trực tiếp. Hiệu quả của AI phụ thuộc vào chất lượng đầu vào mà nó nhận được và nó có thể gặp khó khăn với những thay đổi chiến lược tinh vi mà con người chúng ta có thể dễ dàng điều hướng.

Kết thúc

AI sẽ tiếp tục trở thành một công cụ vô giá đối với các chuyên gia SEO, nhưng nó sẽ không thay thế được nhu cầu về chuyên môn, tính sáng tạo và tư duy chiến lược của con người.

Vai trò của các chuyên gia SEO sẽ phát triển, tập trung nhiều hơn vào việc quản lý và diễn giải dữ liệu cũng như thông tin chi tiết do AI tạo ra – và ít tập trung hơn vào các tác vụ thủ công và lặp đi lặp lại mà máy móc hiện có thể thực hiện dưới sự giám sát của con người.

Các chuyên gia SEO tích cực tìm hiểu và sử dụng AI với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để hoàn thiện bộ kỹ năng của họ sẽ có được lợi thế cạnh tranh và tương lai tươi sáng hơn trong ngành SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo