Người dân đưa ra phản hồi và đặt câu hỏi với nhân viên VIA về Tuyến Bạc Vận chuyển Nhanh Nâng cao (ART) trong cuộc họp công khai tại The Little Carver vào tháng Giêng. Hệ thống vận chuyển mới được thiết kế để kết nối người dân San Antonians từ bắc xuống nam thông qua Tuyến Xanh và từ tây sang đông thông qua Tuyến Bạc. Tín dụng: Bria Woods / Báo cáo San Antonio

Các nhà lãnh đạo địa phương vẫn chưa sắp xếp phần tài trợ cho tuyến xe buýt nhanh đông-tây theo kế hoạch, nhưng dự án vẫn lọt vào danh sách các dự án vận tải hàng đầu của Nhà Trắng mà Nhà Trắng hy vọng sẽ tài trợ trong năm tài chính 2025.

Chính phủ liên bang đã cam kết tài trợ để giúp VIA Metropolitan Transit xây dựng tuyến đường bắc-nam được gọi là Tuyến Xanh , sẽ chạy từ Sân bay Quốc tế San Antonio đến các cơ quan truyền giáo thuộc địa Tây Ban Nha và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào mùa thu năm 2027.

Tuyến đường đông-tây, được gọi là Silver Line, dự kiến ​​sẽ chạy 7,3 dặm bắt đầu từ North Gen. McMullen Drive ở phía Tây và kết thúc tại Frost Bank Center ở phía Đông.

Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ đang đề xuất 134,7 triệu USD cho Silver Line theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden từ Quốc hội cho năm tài chính 2025, DOT cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Họ cũng muốn tăng cường đầu tư vào Green Line và đang đề xuất thêm 109,7 triệu USD cho dự án đó.

Hai tuyến đường này nằm trong số 14 dự án vận chuyển trên khắp đất nước được Nhà Trắng xem xét – hầu hết là đường sắt.

Các nhà lãnh đạo địa phương đã nhiều lần cố gắng và thất bại trong việc đưa đường sắt đến San Antonio, nhưng cuối cùng đã quyết định sử dụng phương tiện vận chuyển nhanh bằng xe buýt (BRT) như một giải pháp thay thế rẻ hơn.

Nhiều chuyên gia giao thông vận tải vẫn hoài nghi về mức độ biến đổi của BRT đối với thành phố, vì nó thường không mang lại hình thức đầu tư phát triển giống như đường sắt. Các tuyến đường của San Antonio sẽ sử dụng kết hợp các làn đường chung và làn đường được chỉ định, nghĩa là chúng cũng có thể bị tắc nghẽn giao thông thường xuyên.

Tuy nhiên, Chính quyền Biden vẫn quan tâm đến các tuyến Xanh và Bạc của San Antonio vì tiềm năng kết nối những cư dân chưa được phục vụ đầy đủ với việc làm, giáo dục và các phương tiện giao thông khác. Ngoài việc tài trợ cho việc xây dựng, Cơ quan Quản lý Vận tải Liên bang đang trả tiền cho VIA để xây dựng một kế hoạch phân vùng nhằm đặt nền móng cho các khu nhà ở và cơ sở kinh doanh đông đúc hơn dọc theo Tuyến Xanh trên hành lang Đại lộ San Pedro.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết trong một tuyên bố công bố lựa chọn dự án: “Giao thông công cộng kết nối mọi người với công việc, trường học, gia đình, v.v. – và khi phương tiện giao thông công cộng đến được với nhiều người và cộng đồng hơn, tác động của nó thậm chí còn lớn hơn”.

Tuyên bố của DOT cho biết Silver Line sẽ phục vụ “một hành lang có tỷ lệ cao các hộ gia đình có thu nhập thấp và không có ô tô, người lớn tuổi, người khuyết tật và các nhóm thiểu số. Nó bao gồm 5,1 dặm làn đường vận chuyển chuyên dụng, các trạm và việc mua các phương tiện phát thải thấp hoặc không phát thải.”

Các kế hoạch cho Silver Line được xây dựng thông qua khoản tài trợ trị giá 8,1 triệu USD mà FTA đã cấp cho VIA.

Cuộc săn lùng quỹ địa phương

Bất chấp sự nhiệt tình của chính phủ liên bang, các nhà lãnh đạo địa phương trong lịch sử vẫn gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn tài trợ cho hệ thống vận chuyển ở San Antonio.

Sự phù hợp tại địa phương của Green Line đã được thực hiện bằng cách kết hợp một số cứu trợ đại dịch liên bang của VIA với lời hứa về doanh thu thuế bán hàng 1/8 xu mà cử tri đã thông qua vào năm 2020, mà cơ quan này sẽ không bắt đầu nhận được cho đến năm 2026.

Nguồn tài trợ địa phương cho Silver Line vẫn chưa chắc chắn, nhưng một đối tác tiềm năng có thể là Quận Bexar, nơi sở hữu Trung tâm Ngân hàng Frost, nơi tuyến đường đông-tây có thể kết thúc.

Spurs hiện đang chơi các trận sân nhà tại Frost Bank Center và còn gần một thập kỷ hợp đồng thuê, nhưng Thẩm phán Peter Sakai của Quận Bexar và các quan chức địa phương khác đã dự đoán rằng cần phải chuyển đổi East Side nếu đội rời đến một sân vận động mới ở trung tâm thành phố.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 với Báo cáo San Antonio, Sakai cho biết, “Tôi đã cam kết quận sẽ tham gia với thành phố và VIA về cái mà họ gọi là Vận tải nhanh nâng cao.”

“Tôi yêu cầu rằng nếu có nên di chuyển khỏi Trung tâm Ngân hàng Frost… thì [Spurs] phải bảo vệ khoản đầu tư của quận và điều đó bao gồm toàn bộ khu vực ở Phía Đông,” Sakai nói. “Tôi đã nói rất rõ ràng rằng chúng ta cần đảm bảo có chiến lược phát triển kinh tế ở khu vực đó.”

Không rõ quận sẽ đóng góp bao nhiêu tiền và những đơn vị khác có thể tham gia.

VIA ước tính Silver Line sẽ có giá khoảng 289,2 triệu USD. Trong đó, quỹ địa phương dự kiến ​​sẽ chiếm 100,5 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo