Một chiến dịch cải tạo trung tâm văn hóa và lịch sử của San Antonio sắp được tiến hành trong vài tháng tới.

Các nhà lãnh đạo của Main Plaza Conservancy , một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với Thành phố San Antonio với tư cách là người chăm sóc không gian nền tảng của thành phố, đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch thiết kế nhằm cải thiện khả năng tiếp cận của quảng trường và thu hút sự chú ý đến lịch sử quan trọng của nó.

Mari Tamez, người quản lý tiếp cận Di sản Quận Bexar, cho biết: “Mọi người nghĩ mọi thứ xảy ra vào năm 1836,” khi đề cập đến khoảng thời gian diễn ra Trận chiến Alamo. “Nhưng 100 năm trước đó, đã có những người khác thực sự xây dựng cộng đồng này.”

Năm 1730, Vua Philip V của Tây Ban Nha đã cử một đội ngũ người dân đảo Canary đến thành lập Villa de San Fernando và chính quyền kiểu thành phố đầu tiên. Họ đã phát triển một quy hoạch thành phố với những con đường tỏa ra từ Plaza de las Islas Canarias, ngày nay được gọi là Main Plaza.

Luật pháp Tây Ban Nha yêu cầu quảng trường phải có nhà thờ và cơ quan chính phủ. Tamez nói: “Kể từ thời điểm đó, Plaza de Las Islas là tâm điểm của cộng đồng. “Tất nhiên là có rất nhiều lịch sử đã đi qua quảng trường cũng như qua San Antonio.”

Ngày nay, quảng trường được bao quanh bởi Tòa án Hạt Bexar, được xây dựng vào năm 1896 và Nhà thờ San Fernando, được xây dựng vào năm 1755, cùng với Trung tâm Thương mại Thành phố, một khách sạn, căn hộ và văn phòng liền kề với quảng trường. Ở góc phố West Market, một số tòa nhà bán lẻ thuộc sở hữu của chủ nhà hàng Lisa Wong đang bị bỏ trống.

Mười năm trước, khu bảo tồn đã mang The Saga , một buổi trình diễn âm nhạc và ánh sáng được chiếu hai lần mỗi đêm, sáu ngày một tuần, lên mặt tiền nhà thờ kể về lịch sử của San Antonio. Sự hấp dẫn miễn phí và phổ biến đã được đổi mới trong một thập kỷ nữa.

Lần nâng cấp lớn cuối cùng cho quảng trường là vào năm 2008, một nỗ lực trị giá 12 triệu đô la do thị trưởng lúc đó là Phil Hardberger ủng hộ, liên quan đến việc tái thiết kế các đường phố và dẫn đến việc hình thành Main Plaza Conservancy.

Cathey Meyer, người phục vụ trong ban giám đốc của khu bảo tồn cho biết, sự chuyển đổi được lấy cảm hứng từ zocas ở Tây Ban Nha và Mexico, nơi đóng vai trò là không gian tụ tập cộng đồng. Cô nói: “Nếu bạn đã đi du lịch đến bất kỳ nơi nào trong số đó, thì ở đó luôn chật kín người.

Ngoài việc cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật, Meyer cho biết ban bảo tồn muốn quảng trường trở thành một nơi thoải mái cho người dân và du khách, cũng như số lượng sinh viên và giảng viên từ các cơ sở ở trung tâm thành phố của UTSA ngày càng tăng. 

Chỗ ngồi tốt hơn, sự kiện

Vì lý do đó, nhóm cũng hy vọng cải thiện chỗ ngồi ở quảng trường. Vào một buổi chiều đầy nắng mới đây, vài chiếc bàn ghế quán rượu nhỏ nằm rải rác trên bề mặt gồ ghề ở những khu vực ít bóng mát hơn của quảng trường. 

Meyer chỉ vào một góc phố Dolorosa, nơi có Tượng đài Người sáng lập đứng trước tòa án. 

Từ thời điểm đó, chỉ cần đi bộ về phía nam trên Đại lộ Chính là đến Trung tâm Di sản Bexar, một bảo tàng lịch sử do Quận điều hành.

Tại quảng trường, 19 tấm lát nền được nhúng có khắc thông tin lịch sử về San Antonio và Main Plaza, trong đó có một tấm mô tả hiệp ước hòa bình năm 1745 giữa thực dân Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa liên quan đến việc chôn cất chiếc rìu – và một con ngựa theo đúng nghĩa đen.

Nhưng những điểm đánh dấu đó đã bị mòn và gần như không thể đọc được, tính nghệ thuật của Char Miller khó được đánh giá cao. “Chúng tôi muốn lịch sử có tính tương tác nên hiện tại chúng tôi đang có rất nhiều cuộc thảo luận về việc nó trông như thế nào?” Meyer nói.

Giám đốc điều hành Main Plaza Conservancy Molly Hall-Villarreal cho biết quảng trường không được thiết kế để có thể xem The Saga một cách tối ưu cũng như các loại sự kiện mà nhóm muốn tổ chức vào khu vực.

Bà cho biết các kế hoạch cũng có thể cung cấp giải pháp để tích hợp tốt hơn Cổng thông tin San Fernando, các bậc thang nằm ở phía Đông của quảng trường, với River Walk.

Hall-Villarreal cho biết việc làm mới quảng trường sẽ tính đến tất cả các mục tiêu đó. Tuy nhiên, chi phí chưa được xác định và ngày bắt đầu chiến dịch chưa được ấn định.

Cơ quan bảo tồn có kế hoạch phát hành các bản kết xuất ý tưởng trong vòng vài tháng để bắt đầu thu thập ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng.

Cô nói: “Chúng tôi muốn biến nơi đây thành một không gian đẹp đẽ có thể đứng vững trước thử thách của thời gian. “Đó là lý do tại sao chúng tôi chờ đợi cho đến khi đi sâu hơn vào thiết kế. Chúng tôi nóng lòng muốn nói với công chúng… đó là ‘quảng trường nhân dân’ và nó sẽ không phải là ‘quảng trường nhân dân’ nếu không có sự tham gia của họ.”

‘Một câu chuyện để kể’

Trong khi tham quan quảng trường gần đây, Hall-Villarreal và Meyer đã nhìn về phía đông tòa nhà chung cư Floodgate cao chót vót đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng, đến khách sạn Marriott mới trên Phố Soledad và nói về kế hoạch của các nhà phát triển đối với các tòa tháp nhà ở và khu dân cư mới dọc theo đó. Phố Thương mại Đông.

Hall-Villarreal nói: “Khu trung tâm thành phố sẽ trông hoàn toàn khác sau 5 năm nữa và quảng trường sẽ không bị bỏ lại phía sau”. “Nó có một câu chuyện để kể.”

Là hậu duệ của những người định cư ở Đảo Canary, Tamez cho biết cô mong muốn được thấy quảng trường được làm mới để du khách nhận ra tầm quan trọng của nó đối với việc thành lập thành phố.

Cô nói: “Có những người ở đây đang làm việc chăm chỉ, tạo ra một cộng đồng từ con số không, từ nơi hoang dã. “Những người này đã làm công việc khó khăn. Họ đã đưa ra một sắc lệnh của hoàng gia để làm như vậy.”

Vào thứ Sáu, Trung tâm Di sản Bexar sẽ tổ chức sự kiện những ngày quảng trường lịch sử tại Main Plaza kết hợp với chương trình của bảo tàng, “Lịch sử ẩn giấu của những người phụ nữ kiên cường trong cộng đồng của chúng ta,” từ 9 giờ sáng đến trưa tại Phòng xử án Double Height, tại 100 Dolorosa St .

Conservancy cũng đang tổ chức các sự kiện sắp tới tại quảng trường, bao gồm “ Cướp biển trên quảng trường với OPERA San Antonio và Viện Âm nhạc Cổ điển ,” vào ngày 23 tháng 3.

Xe tải thực phẩm và các nhà cung cấp khác sẽ có mặt tại quảng trường vào ngày 8 tháng 4 từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều để tổ chức bữa tiệc xem nhật thực toàn phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo