Đã lâu rồi nhưng tới bây giờ cuối cùng Tim Cook  cũng nói về trí tuệ nhân tạo theo cách riêng của mình.

Giám đốc điều hành Apple đã nhiều lần đặt ra các câu hỏi về công nghệ đột phá, nhưng vào thứ Năm, ông tuyên bố rằng bước đột phá của nhà sản xuất iPhone vào lĩnh vực AI có thể tạo ra sẽ sớm bắt đầu.

“Khi nhìn về phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào những công nghệ này và những công nghệ khác sẽ định hình tương lai,” ông nói trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn tại buổi khai mạc cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4 của công ty.

“Điều đó bao gồm trí tuệ nhân tạo, nơi chúng tôi tiếp tục dành rất nhiều thời gian và công sức và chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ chi tiết về công việc đang diễn ra của chúng tôi trong không gian đó vào cuối năm nay.”

Bình luận của ông được đưa ra ngay trước ngày ra mắt tai nghe Vision Pro trị giá 3.500 USD khi công ty công bố một quý bội thu vượt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Nhưng tiết lộ rằng Apple sẽ tiết lộ những nỗ lực sáng tạo AI của mình trong năm nay chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư phấn khích nhất.

AI đã thống trị cuộc trò chuyện xung quanh lĩnh vực công nghệ kể từ khi ChatGPT ra mắt. Theo S&P, sự hiện diện của nó trong các cuộc gọi báo cáo thu nhập thậm chí còn tăng vọt, với số lượt đề cập đến AI đã tăng gấp 10 lần trong năm qua .

Ngoài ra, các đối thủ Big Tech của Apple – từ Google và Meta đến Microsoft và Amazon – đều đã nói về khả năng sáng tạo AI của họ và cách họ dự định sử dụng nó để nâng cao hiệu quả, năng suất và tăng trưởng trong tương lai.

Quả thực, nhiều người đã được hưởng lợi từ nó.

Cổ phiếu Meta đã tăng 16% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Sáu sau khi báo cáo thu nhập cùng ngày với Apple. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi khoản cổ tức đầu tiên của Meta cũng như kế hoạch tăng cường đầu tư AI vào mô hình AI nguồn mở Llama và các lĩnh vực khác.

Giám đốc Meta, Mark Zuckerberg cho biết: “Trong tương lai, mục tiêu chính sẽ là xây dựng các sản phẩm và dịch vụ AI phổ biến và tiên tiến nhất”. Tháng trước, ông tiết lộ kế hoạch dự trữ tới 600.000 con chip cần thiết để cung cấp năng lượng cho AI vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Microsoft, người ủng hộ OpenAI, đã báo cáo doanh thu hàng quý tăng 18% so với cùng kỳ lên 62 tỷ USD. Giám đốc điều hành Satya Nadella mô tả khoảng thời gian này là thời kỳ công ty “chuyển từ nói về AI sang áp dụng AI trên quy mô lớn”.

Apple MO đang hoạt động

Vẫn chưa rõ trò chơi AI của Apple sẽ như thế nào.

Mark Gurman của Bloomberg đã báo cáo vào năm ngoái rằng những nỗ lực AI bí mật của Apple, do các phó chủ tịch cấp cao John Giannandrea và Craig Federighi dẫn đầu, có tầm ảnh hưởng sâu rộng và liên quan đến một mô hình ngôn ngữ lớn có tên Ajax, cũng như một chatbot tương tự như ChatGPT.

Nhưng như mọi khi với Apple, công ty không muốn nói về điều gì đó một cách công khai trừ khi nó sẵn sàng được thể hiện.

Như Cook đã nói hôm thứ Năm, “MO của chúng tôi, nếu bạn muốn, luôn là làm việc và sau đó nói về công việc chứ không phải ra ngoài trước mặt chúng tôi.”

Liệu đó có phải là cách thuận tiện để che giấu việc thiếu thông báo về AI của Apple so với những người khác hay không là một câu hỏi công bằng. Nhưng các nhà đầu tư sẽ hy vọng điều gì đó thực sự sắp xảy ra.

Đối với tất cả những lời cường điệu xung quanh Vision Pro, công nghệ này rất đắt tiền và vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ khán giả thị trường đại chúng.

Sự suy thoái ở Trung Quốc cũng là một mối lo ngại ngày càng tăng , với doanh số bán iPhone bị áp lực bởi sự gia tăng của các điện thoại thông minh cao cấp hơn từ các công ty trong nước như Huawei.

Doanh thu ở khu vực Trung Quốc đại lục đã giảm từ 24 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2022 xuống còn 20,8 tỷ USD vào năm 2023, lấy đi phần nào sự tỏa sáng của quý 4 của Apple và góp phần khiến giá cổ phiếu của hãng này sụt giảm 3% trong giao dịch sau giờ làm việc.

Điều đó nói lên rằng, việc công ty chỉ đề cập đến AI là một dấu hiệu cho thấy công ty có một kế hoạch lớn sắp tới đối với công nghệ.

Hay như Cook đã trả lời câu hỏi về AI của Mike Ng của Goldman Sachs: “Chúng tôi có một số điều mà chúng tôi vô cùng phấn khích và chúng tôi sẽ nói đến vào cuối năm nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo