Bộ Tư pháp cáo buộc trong vụ kiện chống độc quyền rằng các email nội bộ của Apple cho thấy công ty cố tình khóa người dùng, buộc họ phải chi nhiều tiền hơn.
Apple sử dụng sự thống trị của iPhone để ngăn chặn cạnh tranh một cách bất hợp pháp theo cách gây hại cho người tiêu dùng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc trong một vụ kiện được đệ trình hôm thứ Năm .

Apple đã phủ nhận hành động bất hợp pháp của mình, với người phát ngôn Fred Sainz nói rằng vụ kiện “đe dọa chúng tôi là ai và các nguyên tắc tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Apple trong các thị trường cạnh tranh khốc liệt”. Nhưng phần quan trọng của vụ kiện sử dụng lời lẽ của chính các giám đốc điều hành của Apple để chống lại công ty. Vụ kiện DOJ trích dẫn các email nội bộ để lập luận rằng Apple cố tình hạn chế người dùng và nhà phát triển theo những cách không công bằng. Dưới đây là cách bốn thông điệp xuất hiện cho thấy các giám đốc điều hành đang thảo luận về cách duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ hệ sinh thái của Apple.

“Không thú vị khi xem”

Khiếu nại của DOJ mở đầu bằng cách trích dẫn một cuộc trao đổi email từ năm 2010 giữa người đồng sáng lập Apple và sau đó là Giám đốc điều hành Steve Jobs và một “giám đốc điều hành hàng đầu của Apple” giấu tên. Nó mô tả vị giám đốc điều hành gửi email cho Jobs về một quảng cáo mới cho máy đọc sách điện tử Kindle của Amazon, trong đó một người phụ nữ lần đầu tiên sử dụng iPhone để mua và đọc sách bằng ứng dụng Kindle dành cho iOS của Amazon nhưng sau đó lại đọc những cuốn sách đó trên điện thoại Android.

Vụ kiện miêu tả quảng cáo này là nguyên nhân gây ra mối lo ngại trong nội bộ Apple. Nó nói rằng giám đốc điều hành đã viết thư cho Jobs về điều đó, nói rằng một “thông điệp không thể bỏ qua là việc chuyển từ iPhone sang Android rất dễ dàng. Xem không vui chút nào.” Vụ kiện không trích dẫn chi tiết phản hồi của Jobs, nhưng nói rằng ông viết rằng Apple sẽ “buộc” các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của mình để khóa cả nhà phát triển và người dùng trên nền tảng của nó.

DOJ cáo buộc rằng tập phim này cho thấy một ví dụ ban đầu về việc Apple sử dụng một playbook mà họ đã sử dụng nhiều lần khi đối mặt với sự cạnh tranh, cố tình khóa người dùng và nhà phát triển vào hệ sinh thái của Apple. Vụ kiện tuyên bố rằng thực tiễn đã khiến việc chuyển sang các lựa chọn thay thế của Apple trở nên đắt hơn giá trị thực, ngăn cản sự cạnh tranh.

“Gia đình iPhone”

Cách Apple hạn chế dịch vụ nhắn tin iMessage là đặc điểm chính trong các cáo buộc chống độc quyền của DOJ. Nó trích dẫn các email, bao gồm cả email gửi tới Giám đốc điều hành hiện tại Tim Cook , làm bằng chứng cho thấy công ty biết rằng nó đang gây hại cho người dùng và khiến việc rời khỏi iPhone trở nên khó khăn hơn.

Một thông điệp năm 2013 được trích dẫn, từ phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần mềm của Apple, được cho là đã cảnh báo rằng việc cho phép Apple Messages hoạt động trên nhiều nền tảng “sẽ chỉ nhằm mục đích loại bỏ [một] trở ngại đối với các gia đình iPhone khi cho con họ sử dụng điện thoại Android.”

Vào tháng 3 năm 2016, phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple — rõ ràng là Phil Schiller — được cho là đã gặp CEO Tim Cook để thảo luận về một cuộc thảo luận tương tự, chuyển tiếp một email có nội dung “chuyển iMessage sang Android sẽ gây tổn hại cho chúng tôi nhiều hơn là giúp ích cho chúng tôi”.

Kể từ đó, sự thất vọng của một số người dùng về việc Apple kiểm soát iMessage và giam giữ tin nhắn từ những người bên ngoài hệ sinh thái của Apple bên trong bong bóng xanh đã tăng lên. Tháng 11 năm ngoái, Apple đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng thực hiện một số nhượng bộ, cho biết họ sẽ bổ sung khả năng tương thích với tiêu chuẩn nhắn tin RCS cho iMessage . Apple từ lâu cũng đã lập luận rằng các tính năng bảo mật của iMessage là rào cản đối với khả năng tương tác , một điểm gây tranh cãi khác với DOJ.

“Ngăn chặn… Chuyển đổi”

Apple Watch không trở thành bom tấn như iPhone, nhưng vụ kiện DOJ trích dẫn email của một giám đốc điều hành cáo buộc rằng công ty đã sử dụng thiết bị này để gây đòn bẩy cho khách hàng sử dụng điện thoại thông minh của mình. Vụ kiện cáo buộc vào năm 2019, phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm Apple Watch của Apple đã viết rằng thiết bị này “có thể giúp ngăn chặn khách hàng iPhone chuyển đổi”.

DOJ tuyên bố rằng các cuộc khảo sát không xác định đã đưa ra kết luận tương tự, phát hiện ra rằng các thiết bị được liên kết với iPhone của họ đã ngăn cản họ chuyển sang Android.

Apple cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Năm: “Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai về mặt thực tế và luật pháp, và chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại nó”. Tuy nhiên, điều mà nó sẽ phải bảo vệ là lời nói của các giám đốc điều hành của chính nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo