Harsh Jain, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của kỳ lân chơi game Dream11, cho biết trọng tâm của công ty khởi nghiệp này tiếp tục là thị trường Ấn Độ vì có đủ cơ hội và họ không có kế hoạch mở rộng trên toàn cầu.

Phát biểu trong ‘Startup Mahakumbh’ ở New Delhi, Jain kêu gọi các nhà sáng lập khởi nghiệp khám phá thị trường cây nhà lá vườn trước khi mở rộng ra quốc tế.

“Rất nhiều người hỏi tại sao chúng tôi không vươn ra toàn cầu. Câu trả lời của tôi luôn là tại sao? Chúng tôi có một lợi thế rất độc đáo. Chúng tôi có thị trường nội địa chiếm 1/6 dân số thế giới. Là người Ấn Độ, bạn có lợi thế rất lớn”, ông nói.

Thúc đẩy thị trường nội địa, Jain cho biết Dream11 có lượng người dùng là 22 Cr mặc dù nó không cho phép những người không phải là người Ấn Độ tham gia vào các trò chơi giả tưởng trên nền tảng của mình.

Ông nói rằng mặc dù công ty khởi nghiệp này phải mất 15 năm để đạt được cơ sở người dùng 15 Cr, nhưng chỉ mới năm ngoái họ đã có thêm 5,5 khách hàng Cr .

Ông cũng thừa nhận vai trò của chính phủ trong việc tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp như Dream11 phát triển bằng cách thúc đẩy đổi mới công nghệ.

Để tận dụng hơn nữa cơ hội trên thị trường thể thao điện tử, Jain cho biết Dream11 cũng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường cung cấp và củng cố hoạt động của mình.

“Tôi nghĩ thể thao có thể sử dụng rất nhiều AI trong việc lựa chọn đội, số liệu thống kê, cùng nhiều thứ khác. Chúng tôi đang sử dụng AI rất sâu sắc tại Dream11. Chúng tôi đã thành lập một trung tâm đổi mới với sự hợp tác của Đại học Columbia ở Hoa Kỳ, nơi chúng tôi đang nghiên cứu về học máy, học tăng cường và tôi nghĩ chúng tôi còn nhiều việc phải làm trong lĩnh vực AI và thể thao,” ông nói thêm.

Những bình luận này được đưa ra vào thời điểm chính phủ liên minh đang tích cực thúc đẩy các công ty khởi nghiệp trong nước thông qua các chương trình như Startup India, Fund of Funds, cùng nhiều chương trình khác. Phát biểu trước Startup Mahakumbh hôm nay, Thủ tướng Narendra Modi cho biết các công ty khởi nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa đất nước trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Trước đó vào thứ Ba, người đồng sáng lập Infosys và Chủ tịch Axilor Ventures Kris Gopalakrishnan cũng nói rằng cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) “độc nhất” của Ấn Độ mang đến cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong nước tận dụng nó để kinh doanh.

Điều cần lưu ý là hệ sinh thái trò chơi cây nhà lá vườn đang phải vật lộn với quy định thuế GST 28% do Hội đồng GST áp đặt vào năm ngoái. Trong khi động thái này bị các bên liên quan đến trò chơi phản đối kịch liệt, thì Trung tâm vẫn tiếp tục và ban hành luật tương tự.

Kể từ đó, nhiều công ty khởi nghiệp về trò chơi đã đóng cửa hàng loạt hoặc sa thải nhân viên. Không chỉ vậy, các cơ quan thực thi còn đưa ra các thông báo phù hợp với các công ty trò chơi để thu hồi các khoản thuế GST đang chờ xử lý.

Vào tháng 12 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pankaj Chaudhary đã thông báo với Rajya Sabha rằng 71 thông báo gây ra chương trình liên quan đến GST với số tiền 1,12 Lakh Cr INR đã được cấp cho các công ty trò chơi trực tuyến.

Bất chấp điều này, bối cảnh trò chơi trực tuyến trong nước vẫn tiếp tục phát triển về quy mô. Theo một báo cáo, ngành công nghiệp thể thao giả tưởng của Ấn Độ dự kiến ​​​​sẽ đạt quy mô thị trường là 25.240 INR vào năm 2026-27.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo