Trong khi vô số công ty khởi nghiệp được thành lập ở Ấn Độ hàng năm, chỉ một số ít đạt được thành công lâu dài. Tuy nhiên, hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ chứa đầy rất nhiều câu chuyện về các công ty khởi nghiệp khởi đầu rất mạnh mẽ ngay từ đầu nhưng lại mắc kẹt trong các chu kỳ suy thoái và cuối cùng bị diệt vong. Điều này quá phổ biến đối với các dự án kinh doanh ở giai đoạn đầu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường, xoay trục hoặc đổi mới khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với Vedang Patel, Aditya Sharma, Harsh Lal và Rohin Samtaney, sự thành công của thương hiệu D2C của họ, The Souled Store, được thúc đẩy bởi niềm đam mê văn hóa đại chúng của họ.

Năm đó là năm 2013 và câu chuyện thương mại điện tử của Ấn Độ mới bắt đầu tạo nên làn sóng. Đây cũng là thời điểm mà sự bùng nổ UPI vẫn còn sắp xảy ra. Nhận thấy cơ hội, những người sáng lập đã chung tay chia sẻ niềm đam mê của mình với những cá nhân có cùng chí hướng, những người muốn thêm nét cá tính vào trang phục hàng ngày bằng cách kết hợp các linh vật và nhân vật yêu thích của họ vào thiết kế.

Kết quả là, The Souled Store đã ra đời – một thương hiệu phong cách sống cung cấp những trang phục độc đáo mang văn hóa đại chúng và tài liệu tham khảo truyện tranh từ các hãng phim Marvel và DC cũng như các bộ phim sitcom nổi tiếng. 

Một thập kỷ sau, The Souled Store có trụ sở tại Mumbai đã thích nghi một cách thuần thục với sở thích ngày càng phát triển của người dùng Ấn Độ về trang phục thường ngày.

Souled Store đã có thể định vị thành công mình là một thương hiệu phong cách sống đa kênh đang phát triển mạnh mẽ, ngày nay tự hào có 22 cửa hàng bán lẻ trên khắp Ấn Độ và có mặt trên các thị trường như Flipkart và Myntra. Thương hiệu này cũng đã mở rộng các sản phẩm của mình bao gồm trang phục thường ngày hợp thời trang, giày, mũ, ô, v.v. 

Trong những năm qua, nó đã xây dựng và nuôi dưỡng một bản sắc thương hiệu gây được tiếng vang với khán giả. Do đó, phần lớn hoặc 64% doanh thu của thương hiệu đến từ trang web và ứng dụng di động, Sharma nói với Inc42. Tiếp theo là các cửa hàng ngoại tuyến (21%) và thị trường (15%), người đồng sáng lập nói thêm. 

Được hỗ trợ bởi những cái tên như Elevation Capital và Xponetia Capital, những con số của The Souled Store đã vẽ nên một bức tranh đầy hứa hẹn. Mỗi tháng, công ty khởi nghiệp này thực hiện khoảng 2,5 vạn đơn đặt hàng trực tuyến, cho đến nay đã phục vụ hơn 70 vạn khách hàng và mở rộng quy mô nhóm của mình lên hơn 500 thành viên. Trong năm tài chính 23, nó đạt doanh thu 235 INR Cr.

Với những trục trặc ban đầu sẽ mang lại những bài học tuyệt vời!

Đối với một thương hiệu được tạo ra bởi những cá nhân không đặc biệt am hiểu về thời trang mà chỉ thích tham khảo văn hóa đại chúng, các sản phẩm của The Souled Store đã được đón nhận nồng nhiệt kể từ khi thành lập.

Trong một lần tương tác trước đây của mình, Patel đã chia sẻ với Inc42 rằng nền tảng này đã tạo ra đủ doanh thu ngay từ đầu và duy trì hoạt động ổn định trong 5 năm.

Điều thú vị là nó duy trì khả năng sinh lời trong sáu năm liên tiếp cho đến khi đại dịch xảy ra và tư duy tăng trưởng bằng mọi giá phổ biến đã chiếm lĩnh hệ sinh thái.

Tuy nhiên, những người sáng lập thừa nhận đã mắc một số sai lầm trong quá trình thực hiện. Cũng giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác, họ cũng đốt tiền vào việc tuyển dụng và đưa ra các khoản chiết khấu. Điều này dẫn đến việc công ty lỗ ròng 26,72 INR Cr trong năm tài chính 22 so với lợi nhuận ròng là 51,27 Lakh INR một năm trước.

Tuy nhiên, họ đã sớm sửa chữa sai lầm của mình và phục hồi trở lại với sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư. Patel tuyên bố tỷ suất lợi nhuận EBITDA dương 2% cho năm tài chính 23. Công ty khởi nghiệp này đang hướng tới tỷ suất lợi nhuận EBITDA 15% cho năm tài chính 24.

Siêu chiêu của The Souled Store

Trong không gian thời trang cạnh tranh khốc liệt, khả năng hiển thị là điều tối quan trọng và thương hiệu hiểu rất rõ điều này. Vì vậy, nó thường hợp tác với những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng, bao gồm diễn viên Sara Ali Khan (đồng thời là nhà đầu tư) và vận động viên cricket Hardik Pandya. Nhờ sự hợp tác như vậy và các hoạt động tiếp thị khác, công ty khởi nghiệp này đã thu hút được hơn 1,4 triệu người theo dõi trên Instagram.

“Sự chứng thực của người nổi tiếng đã liên tục cải thiện tỷ lệ nhấp vào quảng cáo cũng như ứng dụng và trang web của chúng tôi, nâng cao hiệu quả tiếp thị hiệu suất. Chúng góp phần tăng cường khả năng nhớ lại quảng cáo, nhận thức về thương hiệu, tìm kiếm thương hiệu và lưu lượng truy cập không phải trả tiền — giúp cải thiện hiệu quả tiếp thị và doanh thu,” Sharma cho biết.

Tuy nhiên, sự chứng thực của người nổi tiếng đòi hỏi chi phí đáng kể. Vì vậy, làm thế nào để các nhà đồng sáng lập đảm bảo rằng những chi phí tiếp thị lớn này không ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ?

Đối với bối cảnh, tỷ lệ CLTV trên CAC là 3:1 đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng, cho thấy thương hiệu đã đầu tư hiệu quả vào CAC và tạo ra doanh thu bền vững. Souled Store đảm bảo tỷ lệ ít nhất là 2,5:1 bằng cách giám sát chặt chẽ các số liệu như lượng tìm kiếm và lưu lượng truy cập trang web để đánh giá tác động của các hoạt động xây dựng thương hiệu và xác định xem có nên lặp lại chúng hay không.

Để duy trì kết nối với động lực thị trường, công ty khởi nghiệp này liên tục tiến hành nghiên cứu thị trường. Vào năm 2023, họ đã thực hiện các chiến dịch đáng chú ý, chẳng hạn như tạo lại bài hát chủ đề cho loạt phim nổi tiếng Brooklyn Nine-Nine, tổ chức bữa tiệc xem ramen cho bộ phim hoạt hình Naruto và chia sẻ thông tin về nhiệm vụ Chandrayaan-3 thông qua các kênh truyền thông xã hội của mình. Những sáng kiến ​​này đã giúp công ty khởi nghiệp mở rộng nhân khẩu học Gen Z.

Cửa hàng Souled tăng cường sức mạnh với sự đồng hành của Emiza

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, khách hàng là thượng đế và trong bối cảnh hoạt động D2C, nơi tỷ lệ giữ chân khách hàng trung bình khoảng 28% , điều quan trọng là phải đảm bảo trải nghiệm khách hàng liền mạch ngoài hoạt động tiếp thị và xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Một khía cạnh quan trọng của trải nghiệm khách hàng (CX) xảy ra ở giai đoạn sau mua hàng. Điều này ngụ ý rằng khi khách hàng đặt hàng, việc giao sản phẩm liền mạch trở nên bắt buộc để duy trì và tăng trưởng bền vững.

Do đó, để cải thiện thời gian giao đơn hàng, công ty khởi nghiệp về phong cách sống này đã hợp tác với Emiza, một công ty hậu cần (3PL) bên thứ ba. Emiza có trụ sở tại Mumbai có 25 trung tâm xử lý đơn hàng tại 14 thành phố trên khắp Ấn Độ và tạo điều kiện thực hiện hơn 1 vạn đơn hàng mỗi ngày.

Để tăng tốc độ giao hàng, The Souled Store đã ký kết hợp tác chiến lược với Emiza vào năm 2023. Trước đây, hoạt động từ một nhà kho duy nhất ở Mumbai, thương hiệu này hiện sử dụng mạng lưới các trung tâm thực hiện đơn hàng khu vực của Emiza để phân phối hàng tồn kho trên toàn quốc, đặc biệt là ở phía bắc, nhằm tạo ra tác động đáng kể hơn.

Từ việc duy trì hàng tồn kho trong tình trạng nguyên sơ đến đảm bảo quản lý xử lý đơn hàng nhanh chóng, Emiza đảm nhiệm mọi việc liên quan đến hàng tồn kho và xử lý đơn hàng cho công ty khởi nghiệp.

Nhờ đó, thương hiệu đã có thể giảm thời gian xử lý đơn hàng từ 24 giờ xuống còn 12 giờ. Quá trình xử lý đơn hàng nhanh hơn đã dẫn đến thời gian giao hàng nhanh hơn, trải nghiệm khách hàng được nâng cao và khả năng mở rộng được cải thiện trên khắp Ấn Độ.

Rao của Emiza cho biết: “Ban đầu, chúng tôi đã giúp The Souled Store thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ ở Bắc Ấn Độ, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và giảm đáng kể chi phí hậu cần thông qua việc thực hiện đơn hàng trong khu vực”.

Ông nói thêm rằng mối quan hệ của Emiza với nhóm The Souled Store đã phát triển đáng kể, khi thương hiệu này mở rộng phạm vi kho bãi bằng cách sử dụng các trung tâm xử lý đơn hàng khác.

Thời trang tiến lên, Fandom sau này: Các thương hiệu chuẩn bị cho người mua sắm thế hệ GenZ

Trong những năm qua, The Souled Store đã thành công trong việc tạo dựng được một lượng lớn khách hàng trung thành. Trong khi nhóm nhân khẩu học thế hệ trẻ chiếm 60% cơ sở khách hàng của họ thì 40% người truyền bá thương hiệu còn lại bao gồm những người mua sắm GenZ.

Điều này là do thương hiệu hiểu sự cần thiết phải phát triển vượt ra ngoài các siêu anh hùng và phim sitcom – mặc dù danh mục này mang lại doanh thu cao nhất.

Trong nỗ lực gây tiếng vang với khách hàng GenZ, thương hiệu này có một bộ sưu tập hướng đến người hâm mộ, bao gồm các nhân vật anime như Naruto, nhưng họ đang đa dạng hóa trọng tâm một cách chiến lược vào năm 2024, tập trung vào các danh mục như giày thể thao và quần áo nữ. .

Souled Store cũng đang tìm cách mở rộng sự hiện diện thực tế của mình. Nó đặt mục tiêu thành lập 40 cửa hàng trong năm nay.

“Chúng tôi đang liên tục nỗ lực mở rộng các điểm tiếp xúc với khách hàng bằng cách mở rộng sự hiện diện ngoại tuyến của mình trên các tiểu bang khác nhau. Thách thức chính mà chúng tôi thấy trước là thiết lập bản sắc của mình như một thương hiệu thời trang thường ngày và phong cách sống tiên tiến,” Sharma nói.

Ông nói thêm rằng kế hoạch chiến lược của thương hiệu trong hai đến ba năm tới xoay quanh việc mở rộng ngoại tuyến và đa dạng hóa danh mục đầu tư trong khi duy trì tăng trưởng trực tuyến.

Việc Souled Store tăng cường tập trung vào người mua sắm thuộc thế hệ GenZ cũng phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại. Theo báo cáo của Bain and Co., 1/3 số người mua sắm trực tuyến thuộc nhóm nhân khẩu học Gen Z, sinh trong hoặc sau năm 1997, khiến phân khúc này trở thành lực lượng then chốt trong bối cảnh tiêu dùng của Ấn Độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo