Gary Illyes của Google trả lời câu hỏi liệu việc thay đổi nền tảng lưu trữ web có thể có tác động tiêu cực và lâu dài đến SEO hay không

Gary Illyes của Google đã trả lời liệu việc chuyển đổi nền tảng lưu trữ web có thể dẫn đến kết quả tiêu cực cho thứ hạng và SEO hay không. Đó là một câu hỏi hợp lý vì việc di chuyển một trang web sang một máy chủ web mới liên quan đến nhiều yếu tố kỹ thuật có thể xảy ra sai sót và gây ảnh hưởng tiêu cực ngay lập tức.

Việc thay đổi máy chủ trang web đòi hỏi những gì?

Việc thay đổi máy chủ web có thể phức tạp nhưng nếu trang web chỉ là một trang WordPress thông thường thì việc di chuyển sang máy chủ mới tương đối dễ dàng, đặc biệt nếu bạn sử dụng plugin.

Nhưng ngay cả việc di chuyển thủ công cũng không khó nếu bạn đã quen với việc quản trị cơ sở dữ liệu trang web bằng các ứng dụng như phpMyAdmin và biết cách sử dụng phần mềm SFTP.

Câu trả lời của Gary Ilyes đề cập đến việc thực hiện nó “ theo sách ”, điều này thực sự khá nhiều và có thể khiến bạn choáng ngợp nếu bạn chưa từng làm điều này trước đây.

Thay đổi hosting có ảnh hưởng tới SEO không?

Câu hỏi được đặt ra là:

“Công ty của tôi đang xem xét việc chuyển đổi máy chủ cho trang web của chúng tôi. Việc chuyển đổi có ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài đến thứ hạng SEO của chúng tôi không?”

Gary Illyes của Google đã trả lời:

“Nếu bạn thực hiện mọi việc theo đúng quy định, nghĩa là trang web luôn có thể giải quyết được và thời gian ngừng hoạt động thực sự là tối thiểu, thì việc thay đổi máy chủ sẽ không có tác động tiêu cực đến thứ hạng trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.”

Hai điều cần lưu ý

Câu trả lời của Gary Illyes giả định rằng máy chủ web mới hoạt động tốt như nền tảng lưu trữ web cũ. Rõ ràng, việc hạ cấp dịch vụ lưu trữ web có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực từ nhỏ đến lớn.

Gary đã đề cập đến hai yếu tố cần lưu ý:

  1. Tên miền trang web được giải quyết
  2. Thời gian ngừng hoạt động là tối thiểu

1. Trang web có thể giải quyết được

Đây là tài liệu tham khảo về cách dịch tên miền sang địa chỉ IP khớp với nơi lưu trữ trang web. Điều này thường có nghĩa là lấy thông tin Máy chủ tên (NS) từ nền tảng lưu trữ trang web mới nơi chứa các tệp trang web và cập nhật thông tin đó tại cơ quan đăng ký tên miền. Ngoài ra, Bản ghi A (Bản ghi địa chỉ) phải phản ánh địa chỉ IP chính xác cho không gian lưu trữ web mới (và các mục khác liên quan đến email).

2. Thời gian ngừng hoạt động là tối thiểu

Dù bạn có tin hay không, trang web của bạn có thể ngừng hoạt động trong nhiều tuần và nó sẽ không mất thứ hạng vĩnh viễn miễn là khi hoạt động trở lại, mọi thứ vẫn giống hệt như trước đây. Tôi biết điều này từ kinh nghiệm cá nhân vì tôi đã điều hành các trang web được 25 năm. Ví dụ: có một vài lần khi một hoặc một số trang web khác của tôi ngừng hoạt động do lỗi ổ cứng trên máy chủ web chuyên dụng, cài đặt không chính xác gây ra lỗi 500 và do phải đưa trang web vào chế độ ngoại tuyến để sửa các tệp bị tấn công.

Một trang web có thể phục hồi sau khi ngừng hoạt động trong nhiều tuần và theo kinh nghiệm của tôi, sẽ mất vài tuần để Google thu thập dữ liệu lại và thêm tất cả các trang web trở lại các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo