John Mueller của Google trả lời câu hỏi liệu việc có nhiều trang web có thể có tác động tiêu cực và lâu dài đến thứ hạng hay không

John Mueller của Google đã trả lời liệu việc có hai trang web có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng tìm kiếm hay không. Câu trả lời của ông có thể áp dụng một cách đáng ngạc nhiên cho nhiều cách giải thích câu hỏi khác nhau.

Có thể có hai trang web ảnh hưởng đến thứ hạng?

Một người đã gửi câu hỏi tới Google để biết liệu việc có hai trang web có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của họ hay không. Câu hỏi được sao chép trên Google rất ngắn gọn và cũng hơi mơ hồ, dẫn đến kết quả là câu hỏi có thể được trả lời theo cách khác với cách mà Mueller đã trả lời.

Đây là câu hỏi:

“Thứ hạng của tôi đã giảm do Google phát hiện ra tôi có hai trang web. Điều này có đúng không?”

John Mueller của Google đã trả lời:

“KHÔNG. Điều đó không có khả năng xảy ra. Nhiều người có một số trang web. Các trang web riêng biệt không phải là một vấn đề.

Vấn đề thường gián tiếp hơn: nếu bạn làm việc trên nhiều trang web, bạn sẽ không có nhiều thời gian để tạo ra những trang web thực sự tuyệt vời ở mọi nơi. Và nếu bạn đang tạo những trang web không tuyệt vời thì đó có thể là điều mà thuật toán của chúng tôi phát hiện khi đề xuất trang web của bạn cho người khác.”

Một cách khác để trả lời câu hỏi

John Mueller đã trả lời câu hỏi với giả định rằng hai trang web trong câu hỏi có các chủ đề khác nhau. Anh ấy mở đầu câu trả lời của mình bằng cách nói rằng “nhiều người có một số trang web”, điều này đúng.

Nhưng nhiều người không có nhiều trang web về cùng một chủ đề. Người đặt câu hỏi còn mơ hồ về việc liệu các trang web đó có nói về các chủ đề khác nhau hay không.

Rất có thể các trang web có cùng một chủ đề, trong trường hợp đó, điều đó hợp lý tại sao họ lo ngại rằng Google đã phát hiện ra hai trang web này vì điều đó có thể bị coi là đang cố gắng đánh lừa Google. Rốt cuộc, ai lo lắng về việc có nhiều trang web về các chủ đề khác nhau?

Nếu các trang web có cùng chủ đề thì câu trả lời cho câu hỏi sẽ hơi khác một chút.

Một trong những cân nhắc quan trọng khi một người kiểm soát nhiều trang web có cùng chủ đề là họ làm việc đó vì mục đích xếp hạng, đây không phải là điểm khởi đầu tốt cho bất kỳ trang web nào.

Tôi không nói rằng có điều gì đó sai trái trong cách làm này nhưng tôi đang nói rằng đó thực sự không phải là điểm khởi đầu tốt nhất để tạo ra các tín hiệu về chất lượng. Việc ai đó nghĩ rằng họ sẽ tạo ra nhiều trang web chất lượng cao cho người dùng không phải là vấn đề, phải không?

Một lý do khác khiến mọi người tạo nhiều trang web để xếp hạng (chứ không phải chất lượng) là vì mọi người cảm thấy nếu họ chia một chủ đề thành các chủ đề phụ phụ thì họ có thể tạo các trang web mạnh hơn về các chủ đề phụ liên quan đó thay vì một trang web có nhiều chủ đề phụ liên quan.

Nhưng điều gần như chắc chắn xảy ra là cuối cùng họ điều hành nhiều trang web có liên quan mà có thể cùng nhau mạnh mẽ hơn như một trang web có thẩm quyền.

Tôi đã hỏi Bill Hartzer của Hartzer Consulting ( hồ sơ Facebook ) liệu anh ấy có nghĩ rằng nhiều trang web trong cùng một chủ đề có thể ảnh hưởng đến thứ hạng hay không.

Bill đồng tình với tôi và chia sẻ:

“Rất nhiều người sau khi xây dựng một trang web có thứ hạng tốt sẽ nghĩ rằng họ có thể đơn giản tạo một trang web khác có cùng chủ đề và “kiếm gấp đôi số tiền” hoặc nhận được “gấp đôi lưu lượng truy cập” và điều đó đơn giản là không đúng.

Các công ty cũng sẽ có một trang web chính nhưng họ sẽ tạo một trang web riêng trên một tên miền riêng cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Trong hơn 10 năm qua, đó không phải là một chiến lược tốt. Mặc dù việc đăng ký tên miền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là điều tốt nhưng tốt hơn hết bạn nên kết hợp tất cả các trang web đó thành một trang web chính, có thẩm quyền hơn.

Thông thường, nếu chúng có cùng chủ đề thì một trang web, trang gốc sẽ tiếp tục được xếp hạng tốt. Nhưng trang web thứ hai cũng không được xếp hạng. Trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn hết là kết hợp các trang web thành một trang web.”

 

Nhiều trang web và xếp hạng

John Mueller đã đúng khi cho rằng việc xuất bản nhiều trang web (về các chủ đề khác nhau) có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào một trang web của một người để khiến nó trở nên nổi bật, đồng thời nhận xét rằng có tác động tiêu cực gián tiếp đến thứ hạng. Anh ấy cũng đúng khi nói rằng nó khó có thể có tác động tiêu cực trực tiếp đến thứ hạng.

Thay đổi câu hỏi thành liệu có ảnh hưởng đến xếp hạng hay không nếu nhiều trang web có cùng một chủ đề, khi đó câu trả lời sẽ trở nên đa sắc thái hơn nhưng đi theo một quỹ đạo tương tự như câu trả lời ban đầu của Mueller rằng nó làm giảm khả năng tạo một trang web nổi bật và có thể dẫn đến một người tạo ra nhiều trang web trung gian.

Nhưng đó không hẳn là một kết luận có thể đoán trước được khi một người đang tạo nhiều trang web về các chủ đề khác nhau. Hoàn toàn có thể tạo nhiều trang web về các chủ đề khác nhau và thành công ở đó. Một mình có thể khó thực hiện được nhưng không khó thực hiện khi có nhiều người cùng làm việc trên các trang web, tạo nội dung và tập trung vào quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo