John Mueller của Google cho rằng “tập trung quá mức” vào các liên kết có thể lãng phí thời gian “làm những việc không làm cho trang web của bạn tốt hơn”

John Mueller của Google đã trả lời một câu hỏi trên Reddit về các liên kết ngược và cho rằng việc tập trung quá mức vào các liên kết có thể gây lãng phí thời gian, một tuyên bố phù hợp với mô hình của Google trong sáu tháng qua.

Trình kiểm tra liên kết ngược ưu tiên thu thập thông tin của họ một cách khác nhau

Người đặt câu hỏi muốn biết tại sao trình kiểm tra backlink lại hiển thị các backlink khác nhau và không có sự đồng thuận, đặc biệt đối với trang web này “tương đối mới” nhưng được lập chỉ mục đầy đủ.

Trình kiểm tra liên kết ngược không chọn trang web và liên kết ngược. Họ thu thập dữ liệu trên web và tạo bản đồ về mối quan hệ liên kết giữa các trang web. Các công cụ này cũng ưu tiên những gì họ thu thập dữ liệu vì web rất lớn nên không phải mọi thứ đều được thu thập thông tin, càng không được đưa vào chỉ mục của họ.

Đây là những gì đã được hỏi:

“Tôi có một vài liên kết ngược trên bảng điều khiển tìm kiếm của Google trên trang “liên kết bên ngoài” và tôi biết gần đây tôi đã nhận được thêm một số liên kết ngược.

Tuy nhiên, trên Ahrefs lại ghi là tôi không có. Có lý do gì không? Trang web của tôi còn khá mới nhưng tôi cảm thấy điều đó không thành vấn đề vì mọi thứ đều được lập chỉ mục và hoạt động bình thường. Có lý do gì không?”

Đếm Liên Kết Là Chủ Quan

Mueller nói rằng không có cách “khách quan” nào để đếm các liên kết, điều này có thể ám chỉ thực tế là mọi công cụ đều phải lựa chọn những gì họ thu thập thông tin và đưa vào chỉ mục của họ.

Anh ấy trả lời:

“Không có cách khách quan nào để đếm các liên kết trên web và mọi công cụ đều thu thập dữ liệu riêng từ việc thu thập dữ liệu. Mỗi công cụ thực hiện một cách khác nhau nên sẽ luôn có sự khác biệt.”

Những điều quan trọng hơn cho trang web

Câu trả lời của Mueller trước tiên đề cập đến việc không tập trung vào số lượng liên kết và các công cụ tìm kiếm có thể khám phá các trang web theo những cách khác ngoài liên kết.

Anh ấy trả lời:

“Khuyến nghị của tôi là không nên tập trung quá nhiều vào số lượng liên kết tuyệt đối. Có nhiều cách mà công cụ tìm kiếm có thể khám phá các trang web, chẳng hạn như bằng sơ đồ trang web.”

Trong phần cuối của câu trả lời, anh ấy bắt đầu nói về các liên kết và dường như hạ thấp chúng.

Mueller đã bình luận:

“Ngày nay có nhiều thứ quan trọng hơn đối với các trang web và việc tập trung quá mức vào các liên kết thường sẽ khiến bạn lãng phí thời gian làm những việc không làm cho trang web của bạn trở nên tốt hơn về tổng thể.”

Khá rõ ràng là anh ấy không còn nói về số lượng backlink nữa. Anh ấy đang nói về các liên kết.

Liên quan: Xây dựng liên kết cho SEO: Hướng dẫn đầy đủ

Google đã báo hiệu rằng các liên kết ít quan trọng hơn

Trong sáu tháng qua, Google đã nói và ám chỉ rằng các liên kết ít quan trọng hơn trước đây. Bản cập nhật của Google trùng hợp với bốn thay đổi đối với tài liệu của họ nhằm hạ thấp vai trò của các liên kết, bao gồm việc loại bỏ từ “quan trọng” trong câu về các liên kết như một yếu tố xếp hạng. Mọi thứ khác trong câu vẫn được giữ nguyên, họ chỉ xóa từ “quan trọng” khỏi tài liệu.

Trước:

“Google sử dụng các liên kết như một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ liên quan của các trang web.”

Sau đó:

Google sử dụng các liên kết như một yếu tố để xác định mức độ liên quan của các trang web.

Đọc về những thay đổi trong tháng 3 năm 2024 đối với các đường liên kết: Bản cập nhật cốt lõi của Google vào tháng 3 năm 2024: 4 thay đổi đối với tín hiệu liên kết

Tuyên bố rõ ràng đầu tiên mà một nhân viên của Google đưa ra là tại PubCon Austin vào mùa thu năm ngoái, nơi Gary Illyes tuyên bố rằng các liên kết thậm chí không nằm trong top 3 của các yếu tố xếp hạng.

John Mueller thậm chí còn đưa ra gợi ý cách đây hai năm rằng vai trò của các liên kết sẽ trở nên ít quan trọng hơn .

Anh ấy nói:

“…đó là điều mà tôi tưởng tượng, theo thời gian, sức nặng của các liên kết tại một thời điểm nào đó sẽ giảm đi một chút vì chúng tôi có thể tìm ra cách tốt hơn một chút để nội dung phù hợp với bối cảnh của toàn bộ trang web.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo