Ở Middletown, Ohio, một hàng người hâm mộ đã xếp hàng dài quanh bãi đậu xe của Skateway vào Ngày Tổng thống. Giao thông ùn tắc trên con phố chính phía trước. Một chiếc xe tải pizza lao vào khu đất vốn đã đông đúc để giao một số bánh nướng. Một đám đông chủ yếu là các cô gái trẻ khoe những chiếc vòng tay theo chủ đề Taylor Swift và hát “Shake It Off”.

Bầu không khí có tất cả những gì hấp dẫn của một điểm dừng Eras Tour. Ngoại trừ ca sĩ không thấy đâu cả.

Nhưng điều đó không thành vấn đề với đám đông người tham dự. Và điều đó không thành vấn đề đối với các chủ sở hữu sân trượt. Hơn 300 vận động viên trượt băng và một số phụ huynh đã đến sân trượt nhỏ gần hết sức chứa trong suốt hai tiếng rưỡi “Swiftie Skate”.

Sự kiện này nổi tiếng đến mức các chủ sở hữu sân trượt đang lên kế hoạch tổ chức lại sớm.

“Chúng tôi biết Taylor Swift rất nổi tiếng; Ginny Kidd, người phát ngôn của Skateway cho biết âm nhạc của cô ấy được yêu cầu nhiều nhất tại sân trượt. Kidd cho biết buổi trượt băng đã được tăng cường với vòng tay tình bạn, áo phông, đồ uống theo chủ đề Swift và vương miện dành cho người hâm mộ Swifty hàng đầu.

“Đó là một trong những sự kiện thành công nhất của chúng tôi,” Kidd nói.

Giáo sư kinh tế Ryan Herzog của Đại học Gonzaga nói rằng mặc dù dữ liệu kinh tế có thể định lượng là một thách thức, nhưng việc các doanh nghiệp nhỏ như Skateway cố gắng cắt giảm hành động của Taylor là điều hoàn toàn hợp lý.

“Không có gì có thể ngăn cản một sân trượt phát nhạc Taylor Swift và xếp hàng dài ngoài cửa. Những con số đó sẽ không hiển thị trong dữ liệu kinh tế nhưng sẽ hiển thị ở kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ”, Herzog nói.

Herzog và nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman của tờ New York Times đã phát triển  một loạt các nguyên tắc kinh tế gắn liền với thành công của Taylor Swift.

“Bản thân cô ấy là một sự kiện kinh tế. Cô ấy là một hiện tượng kinh tế toàn cầu, ngay cả ở cấp độ vi mô,” Herzog nói về ca sĩ , người đầu tuần này đã được xướng tên trong danh sách Những người thay đổi của CNBC , trong đó nêu bật những phụ nữ mang lại sự đổi mới cho thế giới kinh doanh và nền kinh tế toàn cầu.

Các sự kiện của Taylor Swift không có sự tham gia của Taylor Swift sẽ xuất hiện từ các sự kiện trong thư viện, đến quán bar, du lịch trên biển, tiệc vẽ tranh, tiệc khiêu vũ, v.v.

Tại Lumi by Akira Back, một nhà hàng ẩm thực Nhật Bản cao cấp ở Khu Gaslamp thời thượng của San Diego, ban quản lý nhà hàng đã quyết định tổ chức Bữa nửa buổi Taylor Swift vào cùng ngày cuối tuần tháng 8 mà ca sĩ đã lên lịch ở Los Angeles.

Katie Bosworth, giám đốc tiếp thị của RMD Group, công ty sở hữu Lumi, cho biết: “Trong vòng vài giờ, chúng tôi đã bán hết vé trong ngày”.

Thực đơn được cải tiến lại có mimosa trị giá 13 USD để tưởng nhớ con số yêu thích của ngôi sao, cocktail được đặt tên theo những chú mèo của Swift và đổi vòng đeo tay khi nhạc phối lại của ca sĩ được phát. Nhà hàng đã bổ sung thêm một bữa ăn nửa buổi nữa của Swift vào cuối tuần sau và lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc lắng nghe khi album mới của ca sĩ được phát hành vào tháng Tư.

Bữa sáng muộn thu hút 140 người cho mỗi người và một danh sách chờ. Bosworth cho biết phản hồi dành cho Swift có thể so sánh với mức tăng mà nhà hàng nhận được trong hội nghị Comic-Con ở San Diego, thu hút hơn 100.000 người đến thành phố và hiệu ứng gợn sóng kinh tế thể hiện rõ ở những người đi ăn sáng muộn sau đó đi mua sắm tại cửa hàng thủ công. chợ ở quận Gaslamp liền kề.

Bosworth cho biết: “Đó là một cách tuyệt vời để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chéo,” đồng thời cho biết thêm rằng nhà hàng đã sử dụng trải nghiệm này để thu hút những khách hàng mới tiềm năng. Họ mong đợi bữa ăn nửa buổi sẽ thu hút khách quen, nhưng nó chủ yếu thu hút những người hâm mộ Swift chưa bao giờ đến nhà hàng.

Nền kinh tế vi mô Swift vươn tới mọi nơi trên đất nước và xuyên suốt các nhóm tuổi.

Katie Lovell, người quản lý sự kiện riêng của Nhà hát Palace và Rex ở Manchester, New Hampshire, muốn tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ để thu hút một số khách hàng trẻ tuổi đến địa danh địa phương. Cô cứ tưởng sự kiện của Taylor Swift sẽ thành công.

Nhà hát đã tổ chức hai bữa tiệc khiêu vũ Swift vào ngày 30 tháng 12 và cả hai đều nhanh chóng bán hết vé. Vé là $20 cho trẻ em dưới $12 và $25 cho trẻ lớn hơn. Lovell, bản thân là một Swiftie, đã tập hợp một danh sách phát và nội dung video, tạo ra những đồ uống đặc trưng, ​​một quầy vòng tay, một quầy chụp ảnh lấp lánh, một quầy chụp ảnh, các tấm bìa cứng cắt của Swift, v.v. cho những người tham dự.

Lovell nói: “Đó là một sự kiện thực sự thú vị, rất tích cực. Cô có thể thấy hiệu ứng lan tỏa kinh tế mà 600 người tham dự đã tạo ra bên ngoài rạp hát.

Lovell cho biết: “Mọi người đi ăn và mua sắm ở trung tâm thành phố,” đồng thời cho biết thêm rằng đối với rất nhiều người đến đây, đây là lần đầu tiên họ đến Nhà hát Rex và trung tâm thành phố Manchester. Sự kiện này đã thành công đến mức họ sẽ tổ chức một sự kiện khác vào ngày 23 tháng 3.

Với rất nhiều mặt hàng và thuật ngữ của Taylor Swift đã được ca sĩ đăng ký nhãn hiệu (ví dụ như Swifties), một số nhà tiếp thị rất thận trọng trước những hành vi vi phạm.

Rebecca Landry, một bà mẹ Swiftie và đại lý du lịch ở Frisco, Texas, đã đáp ứng mong muốn của cô con gái 18 tuổi về một chuyến du ngoạn Taylor Swift bằng cách tự mình tổ chức một chuyến đi. Landry đã tổ chức một chuyến du ngoạn theo chủ đề Taylor Swift, hoàn chỉnh với bữa tiệc ngủ lúc nửa đêm, câu đố về Taylor, trò chơi bingo và karaoke trên Royal Caribbean, rời Galveston vào tháng Sáu. Cô ấy muốn một sự kiện phục vụ cho các Swifties ở thị trấn nhỏ ở Plains không thể đến Miami, nơi một số tuyến lớn hơn có các chuyến du ngoạn theo chủ đề Swift. Landry đặt tên cho nó là Chuyến du ngoạn Kỷ nguyên Mùa hè nhưng cẩn thận chỉ ra rằng sự kiện này không liên quan đến ca sĩ.

Tại sao nền kinh tế vi mô Swift cũng tốt cho Taylor

Brittany Hodak, chuyên gia xây dựng thương hiệu người nổi tiếng và tác giả cuốn “Superfan”, cho biết những địa điểm nhỏ này có lẽ không phải lo lắng về việc nghe ý kiến ​​từ luật sư của Swift.

“Nhóm của cô ấy đủ hiểu biết để biết bất cứ khi nào cô ấy gửi bất kỳ lá thư nào, sẽ có tin tức. Vì vậy, chiến lược của họ trong việc bảo vệ bản thân không phải là để những người hâm mộ tuổi teen ở Montana không thể tổ chức một bữa tiệc trên sân trượt băng mà là để ngăn chặn các tổ chức và mô hình kinh doanh lớn hơn kiếm được hàng triệu đô la bằng cách tạo ra sự nhầm lẫn trên thị trường, bằng cách khiến người hâm mộ nghĩ rằng có sự liên kết hoặc hỗ trợ từ Taylor cho những thứ không tồn tại,” Hodak nói.

Và đối với Swift, tác động kinh tế và lợi ích thương hiệu của những lễ kỷ niệm ở thị trấn nhỏ này là rất đáng kể.

“Một trong những điều mạnh mẽ nhất mà cô ấy đã làm là tạo ra một cộng đồng mà người hâm mộ của cô ấy muốn trở thành một phần trong đó bằng mọi cách có thể. Vì cô ấy chỉ là một người nên cô ấy chỉ có thể ở một thành phố cùng một lúc. Đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt không thể có mặt ở nơi cô ấy ở đêm đó, vẫn có mong muốn được cùng nhau ăn mừng và tận hưởng niềm vui,” Hodak nói. Niềm vui đó đã tạo ra “nền kinh tế vi mô Swift” của riêng nó có thể bay trong tầm ngắm của Cục Dự trữ Liên bang – Sách màu be về hiệu quả kinh tế quốc gia gần đây bao gồm phần tính toán về tác động của chuyến tham quan Eras đến Philadelphia – chứ không phải tầm radar của cửa hàng thủ công địa phương hoặc phòng nhảy.

Hodak, người đã làm việc với Swift trong một số dự án thời kỳ đầu trong sự nghiệp của cô, cho biết: “Cô ấy đã có thể tạo ra cả một nền kinh tế xung quanh những người yêu thương và ủng hộ cô ấy”.

Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế từ album Swift mới sẽ ra mắt vào tháng 4 và mức độ nổi tiếng của ca sĩ này sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, Herzog cho rằng hiện tượng kinh tế Swift sẽ mờ dần theo thời gian.

Anh ấy có thể không phải là người đáng ghét, nhưng anh ấy nói, “Tôi nghĩ chúng ta đang ở đỉnh cao.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo