Chính sách cập nhật của Meta về nội dung do AI tạo cho Facebook, Instagram và Threads nhấn mạnh tính minh bạch trong việc xóa nội dung

Meta đã công bố bản cập nhật cho chính sách ghi nhãn AI của mình, mở rộng định nghĩa về “phương tiện bị thao túng” để vượt ra ngoài các video do AI tạo ra, hiện bao gồm cả âm thanh và hình ảnh lừa đảo trên Facebook, Instagram và Threads.

Một đặc điểm quan trọng của chính sách mới là tính nhạy cảm trong việc bị coi là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Thay vì áp dụng phương pháp xóa nội dung có vấn đề, Meta chỉ đơn giản là dán nhãn cho nó. Meta đã giới thiệu hai nhãn “Được tạo bằng AI” và “Được tưởng tượng bằng AI” để làm rõ nội dung nào được tạo hoặc thay đổi bằng AI.

Nhãn cảnh báo mới

Nội dung do AI tạo ra sẽ dựa vào việc xác định các tín hiệu về quyền tác giả của AI và tự báo cáo:

“Nhãn ‘Được tạo bằng AI’ của chúng tôi trên video, âm thanh và hình ảnh do AI tạo ra sẽ dựa trên việc chúng tôi phát hiện các tín hiệu được chia sẻ trong ngành về hình ảnh AI hoặc những người tự tiết lộ rằng họ đang tải lên nội dung do AI tạo ra”

Nội dung gây hiểu lầm đáng kể có thể nhận được nhiều nhãn nổi bật hơn để người dùng có thể hiểu rõ hơn.

Nội dung có hại vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như nội dung kích động bạo lực, can thiệp bầu cử, bắt nạt hoặc quấy rối sẽ đủ điều kiện để xóa, bất kể đó là do con người hay AI tạo ra.

Lý do cho chính sách cập nhật của Meta

Chính sách ghi nhãn AI ban đầu được tạo ra vào năm 2020 và do tình trạng công nghệ nên chính sách này được xác định trong phạm vi hẹp chỉ giới hạn trong việc giải quyết các video lừa đảo (loại mô tả các nhân vật của công chúng nói những điều họ chưa bao giờ làm). Ban Giám sát của Meta nhận thấy rằng công nghệ đã phát triển đến mức cần có một chính sách mới. Theo đó, chính sách mới sẽ mở rộng sang giải quyết cả âm thanh và hình ảnh do AI tạo ra, bên cạnh video.

Dựa trên phản hồi của người dùng

Quá trình cập nhật quy tắc của Meta dường như đã nhận được sự phản đối từ mọi phía. Chính sách mới của họ dựa trên phản hồi sâu rộng từ nhiều bên liên quan và ý kiến ​​đóng góp từ công chúng. Chính sách mới cũng có khả năng linh hoạt điều chỉnh nếu cần.

Meta giải thích:

“Vào mùa xuân năm 2023, chúng tôi bắt đầu đánh giá lại các chính sách của mình để xem liệu chúng tôi có cần một cách tiếp cận mới để theo kịp những tiến bộ nhanh chóng hay không… Chúng tôi đã hoàn thành quá trình tham vấn với hơn 120 bên liên quan ở 34 quốc gia ở mọi khu vực chính trên thế giới. Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với việc gắn nhãn nội dung do AI tạo ra và hỗ trợ mạnh mẽ cho nhãn nổi bật hơn trong các tình huống có rủi ro cao. Nhiều bên liên quan đã chấp nhận khái niệm mọi người tự tiết lộ nội dung do AI tạo ra.

…Chúng tôi cũng đã tiến hành nghiên cứu dư luận với hơn 23.000 người trả lời ở 13 quốc gia và hỏi mọi người về cách các công ty truyền thông xã hội, chẳng hạn như Meta, nên tiếp cận nội dung do AI tạo ra trên nền tảng của họ. Phần lớn (82%) ủng hộ nhãn cảnh báo cho nội dung do AI tạo ra mô tả mọi người nói những điều họ không nói.

…Và Ban Giám sát lưu ý rằng các khuyến nghị của họ được đưa ra thông qua quá trình tham vấn với các tổ chức xã hội dân sự, các học giả, các tổ chức liên chính phủ và các chuyên gia khác.”

Hợp tác và đồng thuận

Thông báo của Meta giải thích rằng họ lên kế hoạch cho các chính sách theo kịp tốc độ của công nghệ bằng cách xem xét lại nó với các tổ chức như Đối tác về AI, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Chính sách sửa đổi của Meta nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch và bối cảnh đối với nội dung do AI tạo ra, việc xóa nội dung sẽ dựa trên hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của họ và phản hồi ưu tiên sẽ là gắn nhãn nội dung có thể có vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo