Khám phá các lựa chọn thay thế cho Wayback Machine để lưu giữ lịch sử và dữ liệu trang web. Khám phá các kho lưu trữ web và các tính năng độc đáo của chúng dành cho SEO.

Internet không ngừng thay đổi, với các trang web xuất hiện và biến mất và thông tin được thêm vào hoặc xóa đi liên tục.

Điều này khiến những người nghiên cứu, phân tích internet hoặc doanh nghiệp khó kiểm soát được diện mạo trực tuyến của mình. Rất dễ để mọi thứ bị mất đi hoặc biến mất hoàn toàn.

Nhưng có tin tốt! Có các kho lưu trữ web, chẳng hạn như Wayback Machine, có chức năng chụp “ảnh chụp nhanh” các trang web vào các thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là họ lưu một bản sao giao diện của trang web vào một ngày cụ thể.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về Wayback Machine và các kho lưu trữ web khác. Chúng ta sẽ nói về điều gì khiến chúng trở nên độc đáo và cách chúng có thể được sử dụng cho những mục đích khác nhau, bao gồm cả SEO .

Wayback Machine là gì?

Wayback Machine giống như một thư viện trực tuyến lớn lưu trữ các bản sao của trang web từ những thời điểm khác nhau.Ảnh chụp màn hình từ web.archive.org, tháng 3 năm 2024

Wayback Machine giống như một thư viện trực tuyến lớn lưu trữ các bản sao của trang web từ những thời điểm khác nhau.

Nó được điều hành bởi Internet Archive và nó không kiếm được tiền từ nó. Với Wayback Machine, bạn có thể xem trang web trước đây trông như thế nào, ngay cả khi bây giờ nó đã thay đổi hoặc ngoại tuyến.

Để sử dụng nó, bạn nhập địa chỉ trang web bạn muốn tra cứu và nó sẽ hiển thị cho bạn một lịch có tất cả các ngày nó lưu bản sao của trang web đó. Nhấp vào một ngày và bạn sẽ thấy trang web chính xác như ngày hôm đó.

Wayback Machine rất xuất sắc và đã lưu hơn 800 tỷ trang web, nhưng nó có thể không thực hiện được mọi trang hoặc bản cập nhật cho một trang web.

Đó là lúc các kho lưu trữ web khác phát huy tác dụng vì chúng có thể đã lưu một số nội dung mà Wayback Machine đã bỏ sót.

Lưu trữ web thay thế và trường hợp sử dụng của chúng

1. Dự án Lưu niệm

Memento là một giải pháp thay thế đặc biệt cho Wayback Machine vì nó tổng hợp nhiều nguồn, bao gồm cả chính Wayback Machine.

Bạn có thể truy cập kho lưu trữ từ nhiều nguồn trên trang web bằng công cụ Du hành thời gian .

Bạn có thể truy cập kho lưu trữ từ nhiều nguồn trên trang web bằng công cụ Du hành thời gian.Ảnh chụp màn hình từ timetravel.mementoweb.org, tháng 3 năm 2024

Đây là điểm khác biệt đầu tiên khiến Memento trở nên thú vị. Nó cũng bao gồm một số tài liệu lưu trữ khác trong danh sách này. Điều đó có nghĩa đó là một trải nghiệm có thể tùy chỉnh và có thể là một trong những trải nghiệm hoàn chỉnh nhất.

Tính năng khác biệt khác của Memento là tiện ích mở rộng của Chrome, cho phép bạn chọn ngày bạn muốn xem trang hiện tại của mình. Thao tác này sẽ đưa công cụ đến nơi bạn đang duyệt thay vì buộc bạn phải nhập URL vào biểu mẫu.

Bạn cũng có thể tạo ảnh chụp nhanh của một trang và tạo liên kết không bị hỏng. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trích dẫn.

Nếu bạn lo ngại một trang có thể biến mất hoặc nội dung có thể được cập nhật nhưng bạn muốn sử dụng thông tin thì việc tạo một trong những liên kết này sẽ đảm bảo rằng mọi người có thể nhìn thấy nguồn của bạn.

Trường hợp sử dụng:

 • Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng Memento để truy cập nhiều nội dung được lưu trữ hơn từ nhiều nguồn khác nhau, tăng khả năng tìm thấy thông tin liên quan .
 • Luật sư sở hữu trí tuệ có thể sử dụng Memento để thu thập bằng chứng về hành vi vi phạm nhãn hiệu hoặc nghệ thuật trước đây bằng cách truy cập các phiên bản lưu trữ của trang web.
 • Các nhà tiếp thị có thể theo dõi sự phát triển của các trang web và chiến lược tiếp thị của đối thủ cạnh tranh theo thời gian, xác định xu hướng và sự thay đổi trong thông điệp.

2. Archive.today

Archive.today là một công cụ “chụp nhanh” khác. Nó cho phép bạn lưu một liên kết đến một trang như nó hiện đang tồn tại.

Nó cung cấp một cách đơn giản để bảo tồn nội dung và tạo các liên kết không thể thay đổi đến các phiên bản đã lưu trữ.

Theo liên kết sẽ đưa người dùng đến một phiên bản không thể thay đổi của trang.

archive.phẢnh chụp màn hình, archive.md, tháng 3 năm 2024

Nó cũng có một số truy vấn tìm kiếm tương đối nâng cao mà bạn có thể thực hiện trên các miền và URL để tìm ảnh chụp nhanh đã được lưu bằng công cụ.

Công cụ này cũng có tiện ích mở rộng của Chrome và ứng dụng Android.

Tìm kiếm trên Memento có thể bao gồm các kết quả từ Archive.today.

Trường hợp sử dụng:

 • Các nhà báo có thể sử dụng Archive.today để lưu ảnh chụp nhanh các bài báo trực tuyến hoặc bài đăng trên mạng xã hội, lưu giữ bằng chứng về các tuyên bố hoặc sự kiện quan trọng.
 • Các nhà nghiên cứu có thể tạo liên kết cố định tới các trang được lưu trữ, đảm bảo rằng nguồn của họ vẫn có thể truy cập được và không bị thay đổi theo thời gian.
 • Tiện ích mở rộng Archive.today của Chrome và ứng dụng Android giúp bạn dễ dàng nhanh chóng lưu ảnh chụp nhanh của các trang trong khi duyệt web hoặc khi đang di chuyển.

3. WebCite

WebCite có các ứng dụng mạnh mẽ dành cho tác giả, nhà báo, học giả và nhà xuất bản.

Nó cung cấp nhiều cách khác nhau để xây dựng và trình bày các trang lưu trữ và URL.

WebCite có các ứng dụng mạnh mẽ dành cho tác giả, nhà báo, học giả và nhà xuất bản.Ảnh chụp màn hình từ webcite.org, tháng 3 năm 2024

Thật không may, nó dường như không nhận được yêu cầu mới tại thời điểm xuất bản. Nhưng bạn vẫn có thể truy cập các trang đã được lưu trữ. Khi nào và nếu nó bắt đầu chấp nhận lại yêu cầu thì đó là một công cụ hữu ích.

Tính năng mạnh mẽ nhất của nó dành cho tác giả và nhà xuất bản là khả năng tải bản thảo trực tiếp lên trang web.

Công cụ này sẽ quét mọi liên kết trong bản thảo được tải lên và tự động tạo bản lưu trữ của từng trang được liên kết đến như chúng hiện có. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn đã sử dụng nhiều trích dẫn trang web.

Nếu bạn đã tạo nội dung mà bạn muốn mọi người có thể tạo ảnh chụp nhanh thì bạn có thể thêm liên kết WebCite cụ thể vào trang của mình để người dùng có thể nhấp vào. Điều này nhúng chức năng lưu trữ vào trang của bạn, tiết kiệm thời gian cho người dùng nếu họ sử dụng tác phẩm của bạn làm trích dẫn.

Trường hợp sử dụng:

 • Tác giả và nhà xuất bản có thể tải bản thảo trực tiếp lên WebCite, điều này sẽ tự động tạo kho lưu trữ của tất cả các trang được liên kết ở trạng thái hiện tại, tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng các trích dẫn vẫn hợp lệ.
 • Người tạo nội dung có thể thêm liên kết WebCite vào trang của họ, cho phép người đọc dễ dàng tạo ảnh chụp nhanh nội dung để tham khảo hoặc trích dẫn trong tương lai.
 • Các nhà nghiên cứu y tế có thể sử dụng WebCite để tạo liên kết vĩnh viễn tới các tài liệu bổ sung trực tuyến cho các bài báo đã xuất bản của họ, đảm bảo rằng người đọc vẫn có thể truy cập được các tài nguyên này.
 • Các chuyên gia pháp lý có thể lưu trữ bằng chứng dựa trên web bằng WebCite, đảm bảo rằng nội dung không bị thay đổi và được chấp nhận trong quá trình tố tụng tại tòa án.

4. GitHub

GitHub là một nền tảng cộng tác và phát triển ưu tiên các dự án công cộng và mã nguồn mở.

Nó ghi lại và lưu trữ các chương trình và mã nguồn mở và có thể tìm kiếm được bằng các kho lưu trữ khác, chẳng hạn như Wayback Machine.

GitHub là một nền tảng cộng tác và phát triển ưu tiên các dự án công cộng và mã nguồn mở.Ảnh chụp màn hình từ github.com, tháng 3 năm 2024

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó liên quan đến mã hoặc phát triển phần mềm, việc truy cập thẳng vào GitHub thay vì một dịch vụ lưu trữ khác có thể dễ dàng hơn.

Mặc dù có các gói kinh doanh trả phí nhưng GitHub lại miễn phí cho người dùng bình thường. Nó thậm chí còn cung cấp miễn phí 15 GB dung lượng lưu trữ và một số sức mạnh tính toán trong môi trường nhà phát triển đám mây cho mục đích sử dụng cá nhân của bạn.

Trường hợp sử dụng:

 • Các nhà phát triển có thể sử dụng GitHub để truy cập các phiên bản cũ hơn của các dự án nguồn mở, nghiên cứu quá trình phát triển của chúng và học hỏi từ mã.
 • Các chuyên gia an ninh mạng có thể nghiên cứu lịch sử cam kết của các dự án nguồn mở trên GitHub để xác định các lỗ hổng và theo dõi diễn biến của các bản vá bảo mật.
 • Các nhà nghiên cứu có thể khám phá lịch sử phát triển của các dự án phần mềm, phân tích các mẫu mã hóa và điều tra tác động của phần mềm nguồn mở đối với các ngành khác nhau.

5. Lưu trữ web cụ thể theo quốc gia

Một số quốc gia quản lý kho lưu trữ web của họ.

Đây có thể là những lựa chọn thay thế đặc biệt hữu ích cho Wayback Machine nếu bạn đang tìm kiếm một trang web có liên quan nhiều đến một địa điểm hoặc văn hóa quốc gia cụ thể.

Các kho lưu trữ tập trung hơn có thể có thông tin đầy đủ hơn nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nó ở nơi khác. Tuy nhiên, một lần nữa, tôi muốn đề cập rằng lựa chọn thay thế đầu tiên trong danh sách này, Memento, lấy từ một số kho lưu trữ cụ thể theo quốc gia khác nhau.

Tôi cũng nên lưu ý rằng nhiều kho lưu trữ dành riêng cho một quốc gia, khu vực, cơ sở giáo dục hoặc thư viện cá nhân được hợp tác với Archive-it , một nhà cung cấp dịch vụ được xây dựng bởi The Internet Archive (nhà sản xuất Wayback Machine).

Nó quản lý các bộ sưu tập cụ thể dựa trên mức độ liên quan nhưng tất cả các đối tác của Archive-it đều tận dụng cùng một nguồn: Internet Archive.

Đây là một số kho lưu trữ web dành riêng cho từng quốc gia:

 • Lưu trữ web của Vương quốc Anh .
 • Lưu trữ web của Thư viện Quốc hội .
 • Lưu trữ web Singapore .
 • Kho lưu trữ web Croatia .

Trường hợp sử dụng:

 • Các nhà nghiên cứu nghiên cứu lịch sử, văn hóa hoặc chính trị của một quốc gia cụ thể có thể truy cập nội dung web được lưu trữ mà có thể không có ở nơi khác.
 • Các doanh nghiệp muốn tìm hiểu bối cảnh trực tuyến của một quốc gia cụ thể có thể sử dụng các kho lưu trữ này để thu thập thông tin cạnh tranh và theo dõi sự phát triển của các trang web địa phương.
 • Các nhà nhân chủng học và xã hội học có thể sử dụng kho lưu trữ web của từng quốc gia cụ thể để nghiên cứu sự phát triển của văn hóa trực tuyến và các chuẩn mực xã hội ở các khu vực khác nhau.
 • Các nhà kinh tế có thể phân tích dữ liệu web được lưu trữ từ các quốc gia cụ thể để theo dõi những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng , thị trường trực tuyến và nền kinh tế kỹ thuật số theo thời gian.

Máy Wayback có thể hữu ích như thế nào đối với SEO

Ngoài giá trị nghiên cứu và phân tích, Wayback Machine còn có thể là một công cụ mạnh mẽ dành cho các chuyên gia SEO.

Dưới đây là một số cách nó có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất công cụ tìm kiếm của trang web:

1. Khôi phục các liên kết bị mất hoặc bị hỏng

Nếu một trang web được thiết kế lại hoặc di chuyển, một số trang có thể bị xóa hoặc URL có thể thay đổi, dẫn đến liên kết bị hỏng và mất giá trị liên kết.

Wayback Machine có thể giúp xác định các trang bị mất này và tạo cơ hội chuyển hướng chúng đến nội dung hiện có, có liên quan, duy trì giá trị liên kết và cải thiện trải nghiệm người dùng .

2. Thực hiện phân tích cạnh tranh

Khám phá các phiên bản lưu trữ của trang web của đối thủ cạnh tranh có thể giúp các chuyên gia SEO hiểu rõ hơn về các chiến lược lịch sử, thay đổi nội dung và nhắm mục tiêu từ khóa .

Thông tin này có thể giúp cung cấp thông tin cho các chiến lược SEO của họ và xác định các cơ hội để cải thiện.

3. Xác định các cơ hội liên kết ngược

Wayback Machine có thể tiết lộ các liên kết ngược cũ tới một trang web có thể đã bị mất do cập nhật nội dung hoặc thay đổi URL.

Các chuyên gia SEO có thể khôi phục lại giá trị liên kết có giá trị bằng cách khám phá những liên kết ngược bị mất này và liên hệ với các trang web liên kết.

4. Theo dõi các thay đổi SERP

Bằng cách lưu trữ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) theo thời gian, các chuyên gia SEO có thể theo dõi những thay đổi về thứ hạng, đoạn trích nổi bật và tính năng SERP cho từ khóa mục tiêu của họ.

Dữ liệu này có thể giúp họ hiểu tác động của việc cập nhật thuật toán và điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp.

5. Chứng minh quyền sở hữu và ngăn chặn đạo văn

Khi nội dung của trang web bị đạo văn hoặc sử dụng mà không được phép, Wayback Machine có thể cung cấp bằng chứng về sự tồn tại và quyền sở hữu của nội dung gốc, điều này có thể hữu ích trong các tranh chấp pháp lý hoặc yêu cầu gỡ bỏ theo DMCA.

6. Xác định khoảng trống nội dung

Bằng cách phân tích các trang web được lưu trữ của đối thủ cạnh tranh, các chuyên gia SEO có thể xác định những khoảng trống và cơ hội để tạo nội dung độc đáo, có giá trị nhắm mục tiêu từ khóa hoặc chủ đề chưa được khai thác.

7. Theo dõi cập nhật thuật toán

Các chuyên gia SEO có thể sử dụng Wayback Machine để lưu trữ trang web của họ và theo dõi những thay đổi về thứ hạng cũng như lưu lượng truy cập sau các cập nhật thuật toán chính của công cụ tìm kiếm, giúp họ chẩn đoán và giải quyết mọi vấn đề.

8. Khôi phục nội dung đã xóa

Giả sử nội dung có giá trị vô tình bị xóa khỏi một trang web. Trong trường hợp đó, các chuyên gia SEO có thể sử dụng Wayback Machine để truy xuất và khôi phục nội dung bị mất, giảm thiểu tác động đến thứ hạng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

9. Xác định xu hướng lịch sử

Bằng cách nghiên cứu các phiên bản lưu trữ của các trang web xếp hạng hàng đầu trong ngành của họ, các chuyên gia SEO có thể xác định xu hướng lịch sử về độ dài nội dung, định dạng và cách sử dụng từ khóa, từ đó có thể cung cấp thông tin cho chiến lược tối ưu hóa nội dung của họ .

10. Kiểm tra các hoạt động SEO lịch sử

Wayback Machine có thể giúp các chuyên gia SEO kiểm tra các hoạt động SEO lịch sử của trang web, chẳng hạn như xác định việc nhồi nhét từ khóa, che giấu hoặc các kỹ thuật mũ đen khác trong quá khứ có thể dẫn đến hình phạt thủ công hoặc giảm thứ hạng.

Tầm quan trọng của lưu trữ web: Tóm tắt

Các kho lưu trữ web, như Wayback Machine và các công cụ tương tự, rất hữu ích để lưu ảnh chụp nhanh trên Internet khi chúng thay đổi theo thời gian.

Chúng có thể hữu ích cho các nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà tiếp thị và chuyên gia SEO muốn nghiên cứu, phân tích hoặc cải thiện mọi thứ trực tuyến.

Khi sử dụng kho lưu trữ web, hãy nhớ rằng chúng cố gắng hết sức để tiết kiệm dung lượng Internet nhiều nhất có thể nhưng có thể chúng vẫn chưa nắm bắt được mọi trang web hoặc bản cập nhật.

Ngoài ra, mỗi kho lưu trữ đều có các tính năng và trọng tâm riêng, vì vậy hãy suy nghĩ về những gì bạn cần trước khi chọn sử dụng cái nào.

Kho lưu trữ web rất hữu ích cho việc tìm kiếm nội dung đã bị xóa, xem mọi thứ đã thay đổi như thế nào hoặc thu thập bằng chứng cho các tình huống pháp lý.

Bằng cách tìm hiểu những công cụ này và những gì chúng có thể làm, bạn có thể khám phá những thông tin và cơ hội có giá trị mà có thể bị mất vĩnh viễn trong thế giới trực tuyến không ngừng thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo