Bất kỳ công ty công nghệ nào bước chân vào lĩnh vực ô tô đều cần có đối tác sản xuất. Nhưng xe điện của Apple đã chết như nó vẫn sống: đơn độc.
SAU MỘT THẬP KỶTrước những tin đồn, sự phát triển bí mật, sự ra vào của các nhà điều hành cũng như những bước ngoặt, Apple được cho là đã thông báo với các nhân viên ngày hôm qua rằng dự án xe hơi của họ, có tên nội bộ là “Project Titan”, sẽ không còn nữa. Những người làm việc trên công nghệ của một số chu kỳ cường điệu bốn lần trước đây — xe điện, xe tự hành — được cho là giờ đây sẽ tập trung vào sự tiến bộ được ca ngợi hiện nay, AI có khả năng tạo ra . Việc ngừng hoạt động dự án được Bloomberg đưa tin lần đầu tiên ; TechCrunch đưa tin việc tái cơ cấu Project Titan có thể sẽ bao gồm cả việc sa thải nhân viên .

“Nguyên mẫu thì dễ, sản xuất số lượng lớn thì khó, dòng tiền dương đang rất lớn,” Giám đốc điều hành Tesla , Elon Musk, đã tweet cách đây vài năm. Đó là một bài học mà các công ty ô tô tương lai – cũng như Tesla – dường như phải học đi học lại. Ngay cả sau một thập kỷ làm việc, Apple vẫn chưa bao giờ đạt được bước đầu tiên. (Được cho là, công ty, không phải là công ty tiết lộ nguyên mẫu nửa vời, được cho là đã che đậy bất kỳ công ty nào khác chạm vào dự án ô tô của mình bằng các thỏa thuận không tiết lộ thông tin .)

Thiết kế và sản xuất ô tô là một công việc phức tạp. Để thành công, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu thường duy trì mối quan hệ với hàng nghìn nhà cung cấp chịu trách nhiệm về các thiết bị phần cứng hoặc phần mềm riêng của họ. Apple dường như đã kết luận rằng sẽ tốt hơn nếu không gặp phải vấn đề đau đầu đó.

K. Venkatesh Prasad, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc đổi mới tại Trung tâm Nghiên cứu Ô tô, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, cho biết bất kỳ công ty công nghệ nào muốn thâm nhập vào lĩnh vực ô tô đều “cần có quan hệ đối tác”. Ông nói, điều này cũng đúng đối với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào muốn cạnh tranh với những người bản địa về công nghệ.

Hãy so sánh số phận của chiếc xe Apple với quỹ đạo của những gã khổng lồ công nghệ khác vẫn công khai theo đuổi các dự án ô tô, và đây có thể là nơi thử nghiệm của công ty Cupertino đã thất bại.

Tin đồn về quan hệ đối tác sản xuất trên bờ vực sản xuất ô tô Apple đã lan rộng, với nhà sản xuất Magna International của Canada , nhà sản xuất pin LG của Hàn Quốc , nhà phát triển phần mềm tự lái và mưa đá Trung Quốc Didi Chuxing và nhà sản xuất ô tô điện Canoo của Mỹ đều nổi lên như những đối tác tiềm năng.

Vào năm 2021, Hyundai xác nhận rằng hãng xe Hàn Quốc đang đàm phán sớm để phát triển một chiếc ô tô với Apple, chiếc ô tô này có thể được sản xuất tại nhà máy lắp ráp Kia của họ ở Georgia. Đại diện xe hơi của Apple được cho là đã gặp gỡ các nhà sản xuất châu Âu vào cuối tháng trước .

Nhưng không có mối quan hệ hợp tác nào chính thức xuất hiện.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác lại là điểm mấu chốt của các chương trình ô tô công nghệ khác. Sony đã thành lập liên doanh với Honda để chế tạo một nguyên mẫu điện có tên Afeela , dự kiến ​​xuất xưởng vào năm 2026. Giám đốc điều hành Sony Kenichiro Yoshida nói với The Wall Street Journal rằng việc đến thăm xưởng chế tạo dụng cụ, hàn và sơn tại nhà máy lắp ráp Ohio của Honda đã xác nhận rằng họ đang hợp tác cùng nhau. là bước đi đúng đắn của công ty điện tử. “Việc đó sẽ khó khăn nếu chúng tôi tự làm,” ông nói. “Hóa ra bạn thực sự cần một đối tác.”

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đặc biệt mong muốn thâm nhập thị trường ô tô với hy vọng thúc đẩy doanh số bán điện thoại đang sụt giảm. Và rất nhiều người trong số họ đang hợp tác với những người chơi ô tô truyền thống hơn để làm điều đó. Xiaomi đã trình làng chiếc xe điện đầu tiên của mình vào cuối năm ngoái và công bố ý định trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu toàn cầu, với sự hỗ trợ sản xuất từ ​​nhà sản xuất ô tô nhà nước BAIC Group. Baidu đang hợp tác với Geely Holding Group trên xe điện của mình. Tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei và nhà sản xuất Chery Automobile đã trình làng một chiếc ô tô điện vào tháng 11 năm ngoái dưới thương hiệu mới Luxeed.

Tất cả các công ty này đều tìm cách tận dụng những gì Apple đã nhận ra cách đây một thập kỷ: Phần mềm và khả năng kết nối hiện được tích hợp trong ô tô mới đã giúp các công ty công nghệ đương nhiệm có một bước nhảy vọt so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nhưng những lợi thế đó không phải lúc nào cũng được chứng minh.

Project Titan còn có rất nhiều thách thức khác. Các giám đốc điều hành cấp cao từ các công ty công nghệ, các nhà sản xuất ô tô lấy cảm hứng từ công nghệ như Tesla và các nhà sản xuất ô tô truyền thống đều tham gia rồi rời khỏi chương trình, được cho là thất vọng vì dòng thời gian và tham vọng thay đổi của dự án. Trong khi đó, ngành công nghiệp xe tự hành đã thay đổi xung quanh nó, đi từ con cưng của không gian công nghệ sang một vấn đề kỹ thuật vẫn còn đầy thách thức đang phải đối mặt với những trở ngại về mặt kỹ thuật và quy định.

Vào thời điểm Apple kết thúc dự án ô tô, Bloomberg đưa tin rằng họ đã giảm đáng kể tham vọng của mình từ phát triển một chiếc ô tô tự lái hợp pháp sang chế tạo một chiếc xe điện với các tính năng tự động hỗ trợ người lái quen thuộc của các nhà sản xuất ô tô như Tesla, General Motors. , và Ford đã có mặt trên đường trong nhiều năm.

Tuy nhiên, bất chấp việc hạ cấp này, Apple vẫn đạt được nhiều dặm thử nghiệm xe tự hành hơn bao giờ hết vào năm ngoái, theo báo cáo mà công ty đã nộp cho cơ quan tiểu bang California. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của WIRED.

Tuy nhiên, Apple vẫn có chỗ đứng đáng kể trong ngành ô tô nhờ hệ thống thông tin giải trí CarPlay. Rất nhiều tài xế thích khả năng tích hợp trên ô tô của iPhone hơn là công nghệ mà các nhà sản xuất ô tô đã xây dựng từ đầu. Thật vậy, ngày càng có nhiều dự đoán về việc phát hành thế hệ CarPlay tiếp theo tại Hoa Kỳ trong năm nay , giúp tăng đáng kể các chức năng của giao diện người dùng trong xe hơi của Apple, với khả năng kiểm soát nhiều màn hình, tích hợp camera, giám sát xe, kiểm soát khí hậu và nhiều tiện ích khác. dữ liệu liên quan đến lái xe, bao gồm tốc độ trung bình của xe, mức tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Và mặc dù ngành công nghiệp ô tô toàn cầu hoàn toàn bất ngờ trước thông báo WWDC 2022 của Apple về các tính năng được mở rộng đáng kể của CarPlay mới — với nhiều người thậm chí từ chối bình luận về các khả năng mới của phần mềm, chứ chưa nói đến việc xác nhận việc áp dụng nó — hầu hết các công ty lớn hiện nay đều đã có. xác nhận nó sẽ đến với xe của họ. BMW, Audi, Cadillac, Buick, Chery, Chevrolet, Ford, Honda, Jeep, Fiat, Land Rover, Lucid, Mercedes, Toyota và nhiều hãng khác đã đăng ký.

Một chỉ số về tầm quan trọng của CarPlay đối với các OEM ô tô đến từ Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Song Chang-Hyeon, cựu kỹ sư của Apple và Microsoft, người đứng đầu bộ phận phát triển phần mềm của tập đoàn. Song nói với WIRED tại CES vào tháng 1 rằng nhiệm vụ đầu tiên của anh ấy sau khi được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị vào năm 2021 là khắc phục sự thiếu sót rõ ràng của việc tích hợp CarPlay không dây trên xe của mình, đảm bảo rằng quyền truy cập không dây của Apple cuối cùng sẽ xuất hiện trong chiếc hạm mới của Kia, tất cả- EV9 chạy điện .

Rõ ràng, đối với Apple, “đây chưa phải là kết thúc. Đây mới chỉ là khởi đầu của trò chơi,” Prasad, nhà nghiên cứu ô tô cho biết. “Đây là một sự thiết lập lại rất thú vị theo nhiều cách khác nhau.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo