Ngay sau khi Google hủy niêm yết ứng dụng của 10 công ty khởi nghiệp khỏi Play Store, các nhà sáng lập Ấn Độ đang nghiên cứu những cách mới để thực hiện một cuộc phản công.

Những người sáng lập đang xem xét việc thu ‘Phí Google’ hoặc ‘Thuế Google’ đối với khách hàng cuối của mình nhằm nỗ lực chuyển các chi phí liên quan đến khoản hoa hồng khổng lồ do chuyên gia công nghệ tính. Với điều này, các công ty khởi nghiệp đang tìm cách xây dựng dư luận chống lại hệ thống thanh toán do người dùng lựa chọn (UCB) của Google.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ lớn hủy niêm yết ứng dụng của một số công ty khởi nghiệp lớn nhất Ấn Độ vì không tuân thủ chính sách thanh toán mới của mình.

Nhiều công ty công nghệ thời đại mới đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, bao gồm những cái tên như Bharat Matrimony, 99acres thuộc sở hữu của Info Edge và Naukri, Shaadi.com, các ứng dụng hẹn hò Truly Madly và Quack Quack, nền tảng OTT – STAGE, Altt (trước đây là Alt Balaji ) và Aha – ứng dụng mạng xã hội FRND, cùng nhiều ứng dụng khác.

Nhiều startup cũng khẳng định họ chỉ nhận được thông báo hủy niêm yết vào sáng thứ Sáu (1/3) và sau đó ứng dụng của họ đã bị gỡ xuống chỉ sau vài giờ mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Mặc dù Google nói rằng họ đã dành đủ thời gian để các công ty khởi nghiệp tuân thủ, nhưng những người sáng lập vẫn phàn nàn về mức phí cắt cổ do Google áp đặt, trong khoảng 11-26%. Và đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Cốt lõi của sự tranh chấp là gì?

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2022 khi Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI), trong một phán quyết mang tính bước ngoặt, đã phát hiện ra Google phạm tội lạm dụng quyền thống trị liên quan đến các chính sách của Cửa hàng Play. Theo lệnh của mình, cơ quan giám sát đã chỉ đạo tập đoàn công nghệ này nộp phạt 936 Cr INR và thực hiện những cải cách sâu rộng đối với hoạt động của mình ở Ấn Độ.

Một trong những thay đổi quan trọng mà Google Ấn Độ đã thực hiện là giới thiệu một hệ thống thanh toán mới có tên UCB để xoa dịu các cơ quan quản lý. Trong khi chế độ trước đó yêu cầu hoa hồng trong khoảng 15-30%, UCB đưa ra mức giảm giá 4% và đặt phí cho nhà phát triển trong khoảng 11-26%.

Không giống như hệ thống thanh toán trong ứng dụng trước đây, Google cũng đã mở ra khu vườn có tường bao quanh để kích hoạt các phương thức thanh toán của bên thứ ba trong UCB cho các ứng dụng được liệt kê trên Play Store. Tuy nhiên, ma quỷ nằm trong các chi tiết.

Những người sáng lập cho rằng mức hoa hồng cắt cổ sẽ làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của họ, đặc biệt là ở thị trường Ấn Độ quan tâm đến giá cả. Ngoài ra, họ cũng nói với Inc42 rằng các công ty khởi nghiệp phải thường xuyên cung cấp nhiều thủ tục giấy tờ cũng như dữ liệu liên quan đến giao dịch của bên thứ ba cho Google, điều này khiến việc có các cổng thanh toán bên ngoài trở nên cần thiết.

Không bị thuyết phục, nhiều công ty khởi nghiệp đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao cũng như Tòa án Tối cao Delhi và Madras chống lại chính sách mới và yêu cầu hủy bỏ chính sách này. Trong đơn kiến ​​nghị của mình, các công ty khởi nghiệp cáo buộc rằng UCB chỉ là phiên bản che giấu của chính sách trước đó.

Mặc dù vụ việc vẫn đang chờ xử lý trước Tòa án Tối cao cũng như CCI, nhưng động thái xóa ứng dụng của Google và tiếp tục triển khai hệ thống thanh toán do người dùng lựa chọn là một bước đột phá đối với các công ty khởi nghiệp.
Hậu quả của đợt hủy niêm yết đã chứng kiến ​​​​một số tên tuổi lớn nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ đã công khai chỉ trích Google và kêu gọi khôi phục các ứng dụng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bước tiến nào được thực hiện.

Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đánh bại Google

Đầu tiên trong danh sách là Murugavel Janakiraman của Matrimony.com, người gọi đây là một ngày đen tối đối với hệ sinh thái internet Ấn Độ và nói rằng Google đang sử dụng sự thống trị của mình trong không gian thị trường ứng dụng để kìm hãm các nhà phát triển và công ty khởi nghiệp Ấn Độ.

Cho rằng việc hủy niêm yết là vi phạm trực tiếp mệnh lệnh năm 2022 của cơ quan giám sát cạnh tranh, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Truly Madly Snehil Khanor nói với Inc42 rằng công ty đang xem xét các hành động pháp lý có thể xảy ra chống lại Google trong vấn đề này.

Ông thậm chí còn so sánh số tiền hoa hồng mà Google tính với khoản “lagaan” thời Anh, đồng thời nói thêm rằng Google muốn trở nên lớn hơn nữa trước sự thiệt hại của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ.

Đang tìm kiếm sự can thiệp của chính phủ liên minh, người sáng lập và Giám đốc điều hành của People Group (công ty mẹ của Shaadi.com), Anupam Mittal tuyên bố rằng thật “thật ngạc nhiên khi” Google đã chuyển từ phương châm trước đây của họ là ‘Đừng trở nên xấu xa’ sang “ảo giác như GenAI Gemini của họ” .

Tham gia là Vinay Singhal, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng OTT STAGE, người đã tuyên bố rằng các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đang cảm thấy giống như “Digital Ghulams” (nô lệ kỹ thuật số) của Google, đồng thời nói thêm rằng gã khổng lồ công nghệ đang giết chết các công ty khởi nghiệp Ấn Độ .

Ravi Mittal của QuackQuack nói rằng động thái của Google nhằm xóa các công ty khởi nghiệp Ấn Độ khỏi Play Store có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn cá nhân được tuyển dụng trong hệ sinh thái và làm dấy lên lo ngại về việc Google lạm dụng quyền thống trị trong không gian.

Giữa tất cả những điều này, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ cũng phát động một cuộc tấn công đa hướng chống lại gã khổng lồ công nghệ. Nhiều nhà sáng lập hiện đang cạnh tranh cho một thị trường ứng dụng do nhà nước hậu thuẫn, được mô phỏng theo các dòng cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số như UPI và ONDC, để hạn chế sự thống trị của gã khổng lồ công nghệ.

“Các công ty Ấn Độ sẽ tuân thủ – ngay bây giờ. Nhưng điều Ấn Độ cần là App Store/Play Store, một phần của Cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số – như UPI và ONDC. Bikhchandani của Info Edge cho biết: Phản ứng cần phải mang tính chiến lược.

Tham gia, Singhal của STAGE tuyên bố rằng Google khiến các đối thủ cạnh tranh của họ không thể tồn tại và tìm cách kết hợp một nền tảng được nhà nước hậu thuẫn để cho phép liệt kê các ứng dụng.

Google cũng bị các cơ quan trong ngành chỉ trích, những người cũng kêu gọi khôi phục các ứng dụng đã bị xóa.

Các cơ quan trong ngành chỉ trích Google

Không ngần ngại, tổ chức nghiên cứu Alliance of Digital India Foundation: (ADIF) cho biết họ vô cùng thất vọng và lo ngại trước “các hành động đơn phương và tùy tiện (xóa ứng dụng) của Google”.

“Bằng cách xóa ứng dụng và đăng bài đăng trên blog, Google đang cố gắng đe dọa và ép buộc các nhà phát triển dám thách thức các chính sách bóc lột của mình. Đây không phải là vấn đề của 10 nhà phát triển mà là vấn đề của toàn bộ lĩnh vực kỹ thuật số Ấn Độ đang bị đe dọa bởi sự thống trị và độc quyền của Google”, người phát ngôn của ADIF nói thêm.

Cơ quan công nghiệp Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IAMAI) cũng kêu gọi Google hủy bỏ quyết định hủy niêm yết ứng dụng của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Nó cũng nói rằng ít nhất bốn thành viên của nó đã bị ảnh hưởng bởi động thái của Google.

IAMAI cho biết thêm: “Các thành viên bị ảnh hưởng của IAMAI cho rằng một phiên điều trần nội dung về vụ việc đang chờ xử lý trước Tòa án Tối cao Ấn Độ và Google không nên thực hiện bất kỳ hành động cưỡng chế nào trong thời gian chờ xử lý vụ việc”.

Khi căng thẳng leo thang giữa các công ty khởi nghiệp Ấn Độ và Google, mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào quyết định của SC và CCI về vấn đề này. Cho đến lúc đó, xung đột có thể nhanh chóng phát triển thành một cuộc khủng hoảng lớn có thể nhấn chìm toàn bộ hệ sinh thái và có tác động đáng kể đến tình hình tài chính của các nền tảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo