Thesus, một công ty khởi nghiệp về giày dép thân thiện với môi trường, đang sử dụng nguồn mở theo cách họ tạo ra Weekend Boot.

Thật khó để thiết kế một chiếc giày thân thiện với môi trường.

Đội ngũ thiết kế phải so sánh ưu và nhược điểm của hàng trăm loại vật liệu. Họ sẽ gọi điện và tới thăm hàng chục nhà cung cấp ở nhiều nơi trên thế giới. Cần phải có kế hoạch cho những gì sẽ xảy ra với chiếc giày khi nó hết tuổi thọ. Và họ cần phải cân bằng chi phí để chiếc giày cuối cùng không quá đắt.

Hầu hết các thương hiệu giày trên thị trường không ưu tiên tính bền vững, đó là lý do tại sao một thương hiệu có tuổi đời hàng thập kỷ tên là Thesus đang tạo ra toàn bộ thiết kế của Weekend Boot thân thiện với môi trường với nguồn mở phổ biến của mình. Công ty đang cấp cho các cộng tác viên và đối thủ cạnh tranh tiềm năng quyền truy cập vào danh sách nguyên liệu, nhà cung cấp cũng như bản đồ hệ sinh thái của họ và thậm chí cả số tiền họ trả cho mỗi bước.

Sofi Khwaja, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Thesus cho biết: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách tốt nhất để tạo ra chiếc ủng này và cách tốt nhất để chúng tôi tạo ra tác động là giao tất cả công việc này cho ngành”.

Khi Khwaja cùng chồng ra mắt Thesus (trước đây gọi là Alice + Whittles) vào năm 2014, họ đã dành nhiều năm để phát triển một loại ủng Wellington được làm chủ yếu từ cao su, một chất liệu tự nhiên bền vững hơn nhựa mà hầu hết các loại ủng đi mưa đều được làm từ đó.
Nhưng thay vì chỉ làm việc với các nhà cung cấp, Khwaja đã đưa gia đình mình đến Sri Lanka để họ có thể hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất cao su cũng như cách đối xử với công nhân trong chuỗi cung ứng. Cô nói: “Chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải xác định được nơi sản phẩm được sản xuất. “Nếu không, bạn thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra trên mặt đất. Bạn không thể tin lời người khác về điều đó.”

Ba năm trước, Khwaja đã cho ra mắt Weekend Boot, một loại bốt chống mưa và tuyết được thiết kế để đi bộ đường dài và mang theo hàng ngày. Kể từ khi ra mắt, công ty đã bán được chúng trị giá 3 triệu USD. Cô nói: “Chúng tôi tin rằng thiết kế bền vững có nghĩa là tạo ra những sản phẩm có thể linh hoạt và bền bỉ.

Lần này, cô và gia đình chuyển đến Bồ Đào Nha, nơi có nhiều nhà sản xuất giày dép chú trọng đến tính bền vững. Giày được làm từ 96% vật liệu tái tạo và tái chế. Phần trên được làm từ nhựa tái chế được thu thập từ đại dương. Nội thất được làm từ nylon tái chế và phần giữa phía trên được làm từ nhựa tái chế lấy từ bảng điều khiển ô tô. Nó chỉ sử dụng keo gốc nước, không sử dụng keo có hóa chất độc hại và không sử dụng bất kỳ PFAS nào, hóa chất độc hại thường được sử dụng trong chống thấm.

Điều đáng chú ý là không phải tất cả những người ủng hộ tính bền vững đều ủng hộ việc sử dụng nhựa, ngay cả khi nó được tái chế. Nhựa tái chế không bị phân hủy khi hết tuổi thọ; thay vào đó, nó sẽ kết thúc tại một bãi rác, nơi nó sẽ từ từ phân hủy thành các hạt nhỏ gọi là vi nhựa và trôi vào đại dương của chúng ta, gây hại cho cả con người và động vật.

Hiện tại, Thesus chưa có giải pháp cho việc hết tuổi thọ của chiếc giày. Vì vậy, khi khách hàng mặc xong, họ không còn cách nào khác ngoài việc vứt nó đi.
Một số thương hiệu giày dép có quan điểm bền vững sử dụng nhựa cố gắng giữ giày của họ không bị đưa vào bãi rác bằng cách tái chế chúng khi hết tuổi thọ. Ví dụ, Rothy’s sản xuất tất cả giày từ chai nhựa tái chế; bây giờ nó lấy lại những đôi giày cũ và tái chế chúng thành những đôi giày mới. Một số thương hiệu sneaker, bao gồm On và Adidas , sẽ thu hồi những đôi giày cũ, cắt nhỏ và biến chúng thành giày mới. Và trong ba thập kỷ, Nike đã lấy lại những đôi giày cũ của mình và tái chế chúng thành sàn sân chơi, dụng cụ thể dục và lối đi.
Và các thương hiệu giày khác sử dụng vật liệu không phải nhựa khi có thể, vì vậy chúng sẽ phân hủy sinh học khi hết tuổi thọ: Allbirds sử dụng len và sợi cây ở mũ giày; Cariuma sử dụng vải, da tái chế và cao su.
Tuy nhiên, thiết kế giày của Thesus thân thiện với môi trường hơn nhiều so với nhiều loại giày khác được sản xuất hiện nay. Và công ty muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các thương hiệu khác trong việc đánh cắp ý tưởng của họ một cách hiệu quả. Khwaja và người đồng sáng lập của cô đã viết một bức thư ngỏ , mời những người chơi khác trong ngành truy cập vào một tài liệu có danh sách đầy đủ các nhà sản xuất, nhà cung cấp nguyên liệu và tư duy thiết kế của thương hiệu.

Giờ đây, họ hy vọng rằng những công ty lớn khác thân thiện với môi trường, như REI và Patagonia, sử dụng tất cả kiến ​​thức này để tự làm giày cho riêng mình. Cô nói: “Chúng tôi hy vọng họ làm điều đó với sự hợp tác của chúng tôi, thông qua sự cộng tác, nhưng đó không phải là một yêu cầu”. “Chúng tôi chỉ muốn đẩy nhanh những ý tưởng này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo