Nghiên cứu cho thấy Gen Z ngày càng sử dụng TikTok làm công cụ tìm kiếm; các doanh nghiệp thay đổi chiến lược tiếp thị để thu hút người dùng trẻ hơn trên nền tảng.

Theo một nghiên cứu mới của Adobe , TikTok ngày càng được người tiêu dùng sử dụng như một công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin, công thức nấu ăn, âm nhạc, v.v.

Nghiên cứu bao gồm khảo sát hơn 800 người tiêu dùng và 250 chủ doanh nghiệp để hiểu cách TikTok đang định hình lại hành vi tìm kiếm và chiến lược tiếp thị.

Sự phát triển của TikTok như một công cụ tìm kiếm

Nghiên cứu cho thấy 40% người tiêu dùng hiện sử dụng TikTok để tìm kiếm những thứ họ cần hoặc muốn tìm hiểu.

Xu hướng này phổ biến ở những người trẻ tuổi, với 64% Gen Z (những người sinh sau năm 1996) và 49% thế hệ Millennials (sinh từ 1981-1996) chuyển sang TikTok làm công cụ tìm kiếm.

Nền tảng này đang được sử dụng để tra cứu tất cả các loại chủ đề – từ công thức nấu ăn mà Gen Z tìm kiếm nhiều hơn 29% so với thế hệ Millennials, cho đến âm nhạc, ý tưởng DIY, thời trang, v.v.

Gần 10% người dùng Gen Z hiện thích sử dụng TikTok hơn các công cụ tìm kiếm lâu đời như Google khi tìm kiếm thông tin.

ChatGPT cũng đang trở nên phổ biến như một công cụ tìm kiếm, với hơn 10% số người sử dụng nó để truy vấn thông tin như lời khuyên tài chính cá nhân.

Tại sao TikTok lại thu hút sự quan tâm của người dùng

TikTok đã trở nên phổ biến như một công cụ tìm kiếm vì nó cung cấp nội dung theo cách độc đáo, được cá nhân hóa – thông qua các video ngắn, giàu thông tin kể những câu chuyện nhỏ.

Điểm hấp dẫn lớn nhất của TikTok là cách nó điều chỉnh nội dung phù hợp với sở thích của từng người dùng. Khoảng 40% người dùng Gen Z thích cách TikTok hiển thị cho họ những video phù hợp với sở thích cá nhân của họ. Thậm chí 26% thế hệ baby boomers bị thu hút bởi nội dung theo phong cách câu chuyện của TikTok.

Hầu hết người dùng TikTok thích video hướng dẫn hơn các định dạng khác – 62% cho biết đây là lựa chọn hàng đầu của họ. Các bài đánh giá và giai thoại cá nhân cũng được đánh giá cao, với lần lượt 39% và 38% đặt tên chúng là mục yêu thích.

Việc TikTok tập trung vào việc những người thực sự chia sẻ trải nghiệm của họ là một phần lý do tại sao nhiều người coi đây là nguồn kiến ​​thức và kiến ​​thức chuyên môn đáng tin cậy.

Chủ doanh nghiệp hướng tới TikTok

TikTok đang thu hút được sự chú ý của các chủ doanh nghiệp như một nền tảng để tiếp cận khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ.

Hơn một nửa số chủ doanh nghiệp được khảo sát hiện sử dụng TikTok để quảng bá công ty của họ, trung bình đăng khoảng 9 lần mỗi tháng. Hợp tác với những người có ảnh hưởng trên TikTok để bán hàng và khuyến mãi cũng là một chiến thuật phổ biến, với 25% chủ doanh nghiệp nhỏ theo đuổi hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng.

Trung bình, các doanh nghiệp dành 15% tổng ngân sách tiếp thị của mình để tạo nội dung TikTok.

Họ tập trung chủ yếu vào nội dung tiếp tuyến sáng tạo ( 43% ), đánh giá sản phẩm ( 36% ) và video hướng dẫn ( 35% ). Nhìn về phía trước, hơn một nửa số doanh nghiệp ( 53% ) có ý định tăng cường đầu tư vào tiếp thị TikTok, bất chấp những thách thức đang diễn ra xung quanh việc thúc đẩy mức độ tương tác và thường xuyên tạo nội dung hấp dẫn.

Nhìn về phía trước

Khi TikTok định hình lại hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng, các chiến lược tạo nội dung có thể phát triển cùng với nó.

Mặc dù TikTok yêu cầu thử nghiệm liên tục nhưng nó mang lại cơ hội kết nối với khán giả trẻ hơn và trở thành một nguồn có thẩm quyền.

Hãy nhanh nhẹn vì bối cảnh của TikTok sẽ liên tục thay đổi. Quan trọng nhất là đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu, mang lại giá trị thông qua các video mang tính giải trí và nhiều thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo