Mức định giá 39 tỷ USD của Canva đã được cơ quan giám sát tài chính của chính phủ, Cơ quan quản lý thận trọng Úc (APRA) chấp thuận, trong một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đã đi đúng hướng khi ủng hộ các công ty công nghệ tư nhân.
Cơ quan quản lý đã điều hành Canva, công ty đã kỷ niệm 10 năm ra mắt vào tuần trước, như một phần của quá trình đánh giá các hoạt động quản trị của những người được cấp phép thực thể hưu bổng có thể đăng ký (RSE).

Một số có cổ phần tại Canva thông qua khoản đầu tư của họ vào các quỹ đầu tư mạo hiểm do Blackbird điều hành. VC nắm giữ 15% cổ phần của Canva, trị giá khoảng 5 tỷ USD và vào tháng trước, đã bán một phần vốn cổ phần trị giá 150 triệu USD từ quỹ ban đầu của mình khi quỹ này sắp đáo hạn. AustralianSuper, Hostplus, HESTA, Telstra Super và Aware Super nằm trong số những nhà đầu tư vào quỹ của Blackbird.

Việc mua bán này đã mang lại khoản lợi nhuận khoảng 17 triệu USD cho Hostplus.

APRA quyết định xem xét kỹ hơn những gì đang diễn ra sau khi định giá cổ phiếu công nghệ tư nhân bắt đầu sụt giảm trong 18 tháng qua. Họ chọn Canva làm trọng tâm quản lý định giá tài sản chưa niêm yết do hồ sơ công khai của nó thuộc loại tài sản có rủi ro cao hơn.

Mặc dù các khoản đầu tư siêu quỹ vào các công ty khởi nghiệp thông qua VC trông giống như những khoản tiền nhỏ khi xét đến tổng số quỹ đang được quản lý, nhưng việc định giá tăng lên dù sao cũng đã củng cố lợi nhuận của các quỹ liên quan vào thời điểm thị trường chứng khoán đầy biến động chứng kiến ​​hiệu suất giảm sút, bao gồm cả tổn thất đối với ROI hàng năm.

Canva vẫn là một công ty tư nhân đạt mức định giá cao nhất trong vòng chưa đầy một thập kỷ là 54,5 tỷ USD vào năm 2021. Vào thời điểm đó, Blackbird định giá cổ phần của mình ở mức 8 tỷ USD

Nhưng 12 tháng trước, Blackbird, cùng với các nhà đầu tư Big Three VC khác của Canva, Square Peg và Airtree, cũng có các quỹ siêu hậu thuẫn, đều đồng ý cắt giảm 36% định giá của Canva .

Tiết lộ rằng APRA đã xem xét vấn đề định giá của Canva như một nghiên cứu điển hình từ cuối năm 2022 cung cấp bối cảnh bổ sung về những nỗ lực hợp tác mà các quỹ VC đã thực hiện trong việc lôi kéo công ty tư vấn Big Four EY điều hành việc định giá và thống nhất về giá trị của công ty.

Vào thời điểm đó, Craig Blair, đối tác của Airtree cho biết mức giảm này phù hợp với thị trường “và là thước đo quan trọng đối với các nhà đầu tư hưu bổng của chúng tôi”.

Định giá của Canva vào tháng 8 năm 2022 sau đó đã giữ nguyên trong năm ngoái, dẫn đến việc bán cổ phiếu trên thị trường thứ cấp vào tháng trước .

APRA ban đầu đã đánh dấu vấn đề về các phương pháp quản trị và định giá tài sản chưa niêm yết đối với các quỹ siêu lớn và các nhà quản lý tài sản của họ (tức là các quỹ đầu tư mạo hiểm) vào năm 2021 và nói rằng họ “dự kiến ​​​​sẽ thấy sự cải thiện trong một số lĩnh vực nhất định”.

Điều đó đã đúng, khi quá trình đánh giá cho thấy phần lớn các phương pháp quản trị của người được cấp phép RSE xoay quanh việc định giá Canva của họ là phù hợp. Nhưng nó cũng đi sâu vào mối lo ngại xung quanh mối quan hệ giữa các siêu quỹ và các quỹ đầu tư mạo hiểm đang đầu tư tiền mặt của họ, đồng thời cho biết có một số lĩnh vực cần cải thiện.

APRA cho biết họ đã quan sát thấy một số trường hợp:

các yếu tố kích hoạt đánh giá lại tạm thời không đầy đủ trong các chính sách định giá;
thiếu sót trong thông tin cung cấp cho Hội đồng quản trị;
những lỗ hổng trong kỹ năng của Hội đồng quản trị, sự sẵn sàng thách thức thông tin được cung cấp và khả năng tiếp cận kiến ​​thức chuyên môn; Và
thiếu xem xét đến hiệu quả hoạt động dự kiến ​​và tác động của việc định giá đơn vị của các quyết định định giá.
Nhìn chung, cơ quan giám sát hài lòng với những nỗ lực được cải thiện của các quỹ siêu sau khi bị phát súng cảnh cáo, đặc biệt là khi thách thức những gì các quỹ đầu tư đang nói với họ.

APRA cho biết trong một bức thư gửi các quỹ siêu quỹ ngày hôm nay: “Các phương pháp định giá được áp dụng bởi những người được cấp phép RSE phù hợp với các chính sách định giá tương ứng của họ và các thông lệ cũng như chính sách của người được cấp phép RSE nhìn chung phù hợp với mong đợi của APRA”.

“Chúng tôi đã quan sát các ví dụ về cách thực hành tốt hơn của những người được cấp phép RSE, đặc biệt liên quan đến việc truy vấn các phương pháp định giá của các nhà quản lý đầu tư được chỉ định và phản ánh các điều chỉnh định giá theo hoàn cảnh và chính sách cụ thể của người được cấp phép RSE.”

Trong bối cảnh một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng thất bại và không mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong năm qua, định giá của các công ty công nghệ tư nhân khác đã chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn. Nổi bật nhất là  công ty fintech Klarna của Thụy Điển được CBA hậu thuẫn , đã giảm 85% chỉ sau 12 tháng từ 45,6 tỷ USD vào tháng 6 năm 2021 xuống còn 6,7 tỷ USD sau khi tăng 800 triệu USD vào tháng 7 năm 2022. Điều đó dẫn đến khoản lỗ 2,3 tỷ USD. đã giảm giá trị khoản đầu tư của CBA vào Klarna xuống chỉ còn 408 triệu USD vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, ít hơn 470 triệu USD mà ngân hàng đã đầu tư vào BNPL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo