Trung tâm Khởi nghiệp (MSH) của Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin (MeitY) đã tổ chức hai phiên thảo luận chuyên sâu vào ngày thứ hai của Startup Mahakumbh đang diễn ra , được coi là một trong những sự kiện khởi nghiệp lớn nhất ở New Delhi. Các buổi này tập trung vào việc cung cấp hướng dẫn có giá trị cho những người sáng lập công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu trong việc gây quỹ.

Phiên đầu tiên, “Những sai lầm và bài học dành cho người sáng lập trong vòng gây quỹ đầu tiên, ” đề cập đến môi trường tài trợ hiện tại và những cân nhắc chính cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Phiên họp có sự góp mặt của Sandeep Aggarwal, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Droom; Nitya Sharma, đồng sáng lập và CEO của Simpl, và Vishesh Khurana, đồng sáng lập Shiprocket. Nó được kiểm duyệt bởi Vaibhav Vardhan, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Inc42. 

Để tìm hiểu sâu hơn về những điều nên và không nên làm khi tài trợ cho công ty khởi nghiệp, MSH đã tổ chức Anup Jain, một quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, trong phiên thứ hai. Trong phiên tương tác, anh đã chia sẻ các mẹo và chiến lược để gây quỹ hạt giống.

Môi trường tài trợ, cơ hội và hơn thế nữa

Trong phiên họp đầu tiên, Vardhan đã hỏi những người tham gia hội thảo về quan điểm của họ về bối cảnh cấp vốn vào năm 2024. Về vấn đề này, Aggarwal cho biết: “Đối với một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, không bao giờ có mùa đông cấp vốn. Ý tưởng của họ có khả năng chống lại chu kỳ kinh tế. Năm ngoái tôi đã viết nhiều séc hơn bao giờ hết.”

Chia sẻ sự lạc quan với các sáng lập startup tham dự, anh cho biết đây là thời điểm tuyệt vời để xây dựng startup và có đủ bột khô với nhà đầu tư.

Đồng tình với tâm lý tương tự, Sharma của Simpl cho biết nguồn tài trợ ở giai đoạn hạt giống tiếp tục hấp dẫn mặc dù các nhà đầu tư vẫn thận trọng.

Khurana nói rằng hồ sơ người sáng lập hấp dẫn và sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) có thể đảm bảo nguồn tài trợ ngay cả đối với các công ty chưa có doanh thu.

Các tham luận viên cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc huy động vốn vào đúng thời điểm từ đúng nhà đầu tư.

Khuyên các nhà sáng lập tập trung vào việc kinh doanh liên tục, Aggarwal nói: “Gây quỹ là một trong những điều khó khăn nhất mà bạn sẽ làm. Bạn cần tìm một người tài trợ để kiếm sống hoặc một người đồng sáng lập có thể xem xét việc đó. Bởi vì công việc kinh doanh phải tiếp tục.” 

Ông cũng kêu gọi các nhà đầu tư không huy động vốn chỉ vì mục đích tiếp thị. Ông nói: “Thời điểm thích hợp để đến VC là khi lửa đang bùng cháy và tiền là xăng đổ thêm lửa”.

Trong khi đó, Khurana nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn đối tác đầu tư phù hợp và sắp xếp nguồn vốn phù hợp với các giai đoạn tăng trưởng của công ty khởi nghiệp.

Tránh những cạm bẫy phổ biến

Phiên họp cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những sai lầm phổ biến mà người sáng lập mắc phải trong quá trình gây quỹ.

Sharma nhấn mạnh rằng thông tin liên lạc không rõ ràng từ các nhà đầu tư có thể là một vấn đề tại thời điểm đầu tư. Ông khuyên các nhà sáng lập nên tìm kiếm câu trả lời rõ ràng “có” hoặc “không” từ họ để tránh nhầm lẫn.

Khurana cảnh báo không nên thay đổi mục tiêu cốt lõi để xoa dịu các nhà đầu tư. Ông nói: “Nếu một nhà đầu tư yêu cầu bạn thay đổi mục tiêu của mình thì đó là một cảnh báo nguy hiểm lớn. 

Chiến lược tài trợ hạt giống

Phiên thứ hai của Jain đã cung cấp cho những người sáng lập một lộ trình để đảm bảo nguồn tài trợ hạt giống. Anh ấy đã đưa ra cho những người tham dự ba câu thần chú – Biết nhà đầu tư của bạn, Biết bản thân và Biết quảng cáo chiêu hàng của bạn. 

“Các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp có xu hướng bận rộn với công việc kinh doanh của mình nhưng đừng quên những gì nhà đầu tư của bạn đang tìm kiếm. Bạn là sản phẩm và các nhà đầu tư nhìn vào bạn đầu tiên ở giai đoạn đầu,” ông nói.  

Ông khuyên các công ty khởi nghiệp nên luôn nghiên cứu danh mục đầu tư của các nhà đầu tư mà họ đang tiếp cận. Trích dẫn kinh nghiệm của bản thân, Jain cho biết, “Tôi đã nhận được bộ bài từ cuộc thi của một công ty được đầu tư. Bạn không muốn mắc phải những sai lầm như vậy.”

Ông cũng kêu gọi các nhà sáng lập xây dựng mối quan hệ thực sự với các nhà đầu tư trước khi tìm kiếm nguồn tài trợ bằng cách kết nối với họ thông qua nhiều sự kiện khác nhau. “Các sự kiện kết nối như Startup Mahakumbh và những sự kiện khác giúp kết nối với các nhà đầu tư. Sử dụng AI để xem sự kiện kết nối nào phù hợp nhất với bạn và chặn chỗ ngồi của bạn”, Jain nói thêm.

Để kết luận, anh ấy đã chia sẻ một số câu hỏi thực tế dành cho những người sáng lập giai đoạn đầu để hỏi các nhà đầu tư – Bạn hiện có đang đầu tư không? Quá trình đầu tư của bạn là gì? Kích thước séc tối thiểu và tối đa bạn thường cung cấp là bao nhiêu? Bạn thường nhắm mục tiêu pha loãng quyền sở hữu bao nhiêu phần trăm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo