LIVONIA, Michigan – Một chiếc xe điện nhỏ đang có tác động lớn đến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Không phải bản thân xe điện đang tạo nên làn sóng mà là giá của nó – và khả năng phá vỡ ngành công nghiệp ô tô nội địa trên toàn thế giới.

BYD do Trung Quốc xây dựngSeagull, một chiếc hatchback cỡ nhỏ chạy hoàn toàn bằng điện, có giá khởi điểm chỉ 69.800 nhân dân tệ (hoặc ít hơn 10.000 USD) và được cho là mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất ô tô Trung Quốc ngày càng có ảnh hưởng.

Điểm thứ hai – lợi nhuận từ xe điện mà các nhà sản xuất ô tô Mỹ hầu như không thể chuyển đổi được – kết hợp với việc mở rộng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sang châu Âu, châu Mỹ Latinh và các nơi khác đã khiến các giám đốc điều hành và chính trị gia ô tô, từ Detroit và Texas đến Đức và Nhật Bản, lo ngại.

Terry Woychowski, cựu lãnh đạo General Motors , cho biết Seagull có thể là “lời kêu gọi rõ ràng cho phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô”.hiện là chủ tịch mảng ô tô tại công ty tư vấn kỹ thuật Caresoft Global. “Đó là một sự kiện quan trọng.”

Mặc dù Seagull chưa được bán trên đất Mỹ, BYD đang mở rộng phương tiện của mình trên toàn cầu và một số người tin rằng việc nhiều xe do Trung Quốc sản xuất đến Mỹ chỉ là vấn đề thời gian.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu lo ngại rằng các đối thủ Trung Quốc như BYD do Warren Buffett hậu thuẫn có thể tràn ngập thị trường của họ, làm giảm sản xuất trong nước và giá xe, gây bất lợi cho ngành công nghiệp ô tô của chính họ.

“Việc đưa ô tô giá rẻ của Trung Quốc – vốn rất rẻ vì chúng được hỗ trợ bởi quyền lực và nguồn tài trợ của chính phủ Trung Quốc – vào thị trường Mỹ có thể trở thành một sự kiện cấp độ tuyệt chủng đối với ngành ô tô Mỹ”, Liên minh vì người Mỹ nói. Manufacturing, một nhóm vận động sản xuất của Mỹ, cho biết trong một báo cáo vào tháng trước.

BYD đã bán được 1,57 triệu xe điện chạy bằng pin vào năm ngoái, tăng từ mức chỉ 130.970 xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2020. Mức tăng trưởng doanh số đó đủ để vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào cuối năm 2023.

Sự trỗi dậy của BYD và các hãng xe Trung Quốc khác đã dẫn dắt TeslaCEO Elon Musk hồi tháng 1 cảnh báo hãng xe Trung Quốc sẽ “hạ gục” đối thủ toàn cầu mà không cần rào cản thương mại.

Bernstein báo cáo sự tăng trưởng của BYD, bao gồm cả doanh số bán xe không phải xe điện, đến từ việc vận chuyển nhiều xe hơn bên ngoài Trung Quốc: Thị trường nước ngoài chiếm khoảng 10% trong tổng doanh số hơn 3 triệu xe của BYD vào năm ngoái , tăng gấp đôi thị phần đó so với đầu năm.

BYD đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cách Seagull xếp chồng lên nhau

Lái Seagull không khác gì lái Chevrolet Bolt, Nissan Leaf hay BMW i3. Nó tăng tốc nhanh chóng. Nó yên tĩnh. Nó có màn hình đẹp mắt và sự kết hợp giữa nhựa và các điểm tiếp xúc mềm mại, bao gồm cả ghế ngồi thể thao và thoải mái.

Seagull, còn được gọi là BYD Dolphin Mini ở Mỹ Latinh, nhỏ hơn một chút so với Chevrolet Bolt EV hiện đã ngừng sản xuất của GM .

Phạm vi hoạt động được báo cáo của nó lên tới khoảng 190 dặm trong một lần sạc (hoặc 250 dặm đối với một số mẫu xe nhất định), thấp hơn nhiều loại xe điện hiện đang được bán ở Mỹ nhưng phù hợp với nhiều loại xe chạy hoàn toàn bằng điện thế hệ đầu tiên. Tốc độ tối đa của xe khoảng 80 mph và chỉ giảm 74 mã lực so với hầu hết các xe điện hiện đang được bán ở Mỹ

Nhưng sự khác biệt chính của nó nằm ở cấu trúc, pin và nguồn cung cấp linh kiện, theo Caresoft.

Công ty tư vấn đã tách từng mảnh của BYD Seagull để đánh giá mẫu xe điện cỡ nhỏ so với các phương tiện của các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô truyền thống khác. Công ty có trụ sở tại Livonia, Michigan, với một số văn phòng trên toàn cầu, đã phá bỏ và đánh giá hơn 30 mẫu xe điện do Trung Quốc sản xuất từ ​​các hãng như BYD, Nio., XPENG và những người khác.

Caresoft phân tích vật lý và kỹ thuật số mọi bộ phận của xe, từ bu lông và chốt đến ghế ngồi, động cơ và vỏ pin. Sau đó, nó xác định cách khách hàng của mình – chủ yếu là các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp – có thể cải thiện hiệu quả và cắt giảm chi phí sản phẩm của họ.

Nghiên cứu ban đầu của họ về BYD Seagull cho thấy nó được thiết kế, chế tạo và thi công hiệu quả và đơn giản nhưng có chất lượng vượt trội và độ tin cậy như mong đợi.

Woychowski nói: “Những gì họ đã làm đều được thực hiện rất tốt. “Nó được thực hiện một cách hiệu quả.”

Với mức giá đó thì đây là một chiếc xe được trang bị tốt. (BYD thậm chí còn hạ giá khởi điểm của chiếc xe xuống 5% vào đầu tháng này, giảm so với mức giá khoảng 11.000 USD vào đầu năm nay.)

Giám đốc điều hành Caresoft Mathew Vachaparampil cho biết trong một hội nghị ô tô do Cục Dự trữ Liên bang Chicago tổ chức vào tháng Giêng , bất chấp giá rẻ, công ty vẫn kiếm được “một số tiền” từ Seagull hoặc ở mức hòa vốn tối thiểu .

Để BYD bán Seagull ở Mỹ, hãng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về phương tiện liên bang của Hoa Kỳ, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho chiếc xe. Nhưng xe điện có thể vẫn đến bờ biển Hoa Kỳ với giá rẻ hơn hàng chục nghìn đô la so với giá trung bình hiện tại của một chiếc xe điện ở Mỹ, mà Cox Automotive báo cáo là hơn 52.000 USD.

BYD tháng trước thông báo sẽ bắt đầu bán Seagull/Dolphin Mini EV ở Mexico với giá 358.800 peso (tương đương khoảng 20.990 USD).

BYD đã đạt được thành công trong công nghệ pin của mình; tìm nguồn cung ứng nội bộ, còn được gọi là tích hợp dọc; và sản xuất các bộ phận, theo Caresoft. Đáng chú ý nhất là sự phát triển của BYD về công nghệ pin giá rẻ, chi phí sản xuất rẻ hơn nhiều so với pin lithium-ion thường được sử dụng trong xe điện của Hoa Kỳ.

BYD, viết tắt của Build Your Dreams, lần đầu tiên đi tiên phong trong công nghệ pin “Blade” trên điện thoại thông minh và từ đó đã phát triển thành một trong những nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Việc tập trung vào hiệu quả của phương tiện gợi nhớ đến Tesla, công ty dẫn đầu ngành xe điện của Hoa Kỳ, công ty cũng đã có thể giảm giá thành phương tiện của mình trong những năm qua.

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống hiện chỉ đang cố gắng mô phỏng một số quy trình của Tesla, chẳng hạn như quy trình sản xuất gigacasting và tích hợp dọc các bộ phận quan trọng như động cơ, pin và các bộ phận khác. Tesla cũng nhanh chóng thích nghi.

Ví dụ như Tesla Model 3 không còn sàn nữa. Thay vào đó, hộp đựng pin được bảo vệ cao của ô tô sẽ thay thế cho thân xe truyền thống ở chân đế. Loại thay đổi đó, được thực hiện tại Tesla trong vài năm qua, thường không diễn ra ở một nhà sản xuất ô tô truyền thống cho đến khi thiết kế lại toàn bộ phương tiện.

BYD cũng nhanh chóng thích nghi. Công ty đã nhanh chóng tung ra các sản phẩm mới và cập nhật. Công ty cũng nhanh chóng thiết lập ngành sản xuất vì đang để mắt đến các nhà máy ở Thái Lan, Brazil, Indonesia, Hungary, Uzbekistan và có thể là Mexico.

Cộng thêm những lợi thế khác như sự hỗ trợ của chính phủ, chi phí lao động thấp hơn và năng lực sản xuất tăng lên, công ty sẽ đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với các đối tác toàn cầu.

Mối quan tâm ngày càng tăng

Sự trỗi dậy của BYD đến vào thời điểm bấp bênh đối với động lực của ngành ô tô toàn cầu.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc mở rộng, các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Mỹ lại bị thu hẹp ở cả thị trường nội địa và Trung Quốc.

Sự suy giảm của họ ở Mỹ đi kèm với sự xuất hiện của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Toyota Motor, Nissan Motor và Honda Motor, cũng như gần đây hơn là gã khổng lồ ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor và đơn vị Kia của nó.

Ba nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ – GM, Fordvà Chrysler, hiện thuộc sở hữu của Stellantis– đã chứng kiến ​​thị phần tại Mỹ của họ giảm từ 75% năm 1984 xuống còn khoảng 40% vào năm 2023, theo dữ liệu của ngành.

Các chính trị gia ở Mỹ, lo ngại về ngành công nghiệp ô tô địa phương của họ, đã nhắm vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các nhà lập pháp ở châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra về sự trỗi dậy của xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết ngày 6 tháng 3 trong một hội thảo thảo luận tại sự kiện Axios : “Chúng tôi rất lo ngại về việc Trung Quốc đang lấn sân sang ngành công nghiệp của chúng tôi ở Hoa Kỳ ngay cả khi chúng tôi đang xây dựng nền tảng sản xuất đáng kinh ngạc này” .

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio của Florida đã đề xuất tăng mạnh thuế nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc lên 20.000 USD/xe để ngăn nước này “làm tràn ngập thị trường ô tô Mỹ”.

Hiện tại, xe điện do Trung Quốc sản xuất phải chịu mức thuế 27,5% khi nhập khẩu vào Mỹ. Trong đó bao gồm mức thuế 2,5% thường áp dụng cho ô tô nhập khẩu cộng với mức thuế bổ sung 25% do chính quyền Trump đưa ra vào năm 2018 đối với xe do Trung Quốc sản xuất.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vẫn có thể sản xuất ở Mexico và nhập khẩu xe sang Mỹ từ đó thông qua USMCA , trước đây là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ hay NAFTA.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump – người dẫn đầu trong số các đảng viên Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống năm 2024 – hôm thứ Bảy đã đề nghị áp dụng mức thuế 100% đối với ô tô do các công ty Trung Quốc sản xuất tại Mexico, nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Marin Gjaja, giám đốc điều hành bộ phận xe điện của Ford, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC : “Những gì chúng ta đã thấy trong thời gian qua là các nhà sản xuất ô tô cuối cùng đã thâm nhập vào tất cả các thị trường quan trọng… Cuối cùng, người Trung Quốc sẽ đến Mỹ” .

Gjaja cho biết mặc dù Ford không thể kiểm soát các quy định hoặc sự mở rộng của Trung Quốc, nhưng hãng có thể “thực sự cạnh tranh về những công nghệ mà khách hàng mong muốn” và hoạt động hiệu quả hơn để giành được khách hàng.

Để cạnh tranh với các thương hiệu Trung Quốc như BYD, Woychowski cho rằng các nhà sản xuất ô tô truyền thống phải học hỏi, rút ​​kinh nghiệm và thay đổi nhanh chóng.

Ông cho biết các công ty như nhà sản xuất ô tô Detroit đều có quy trình, tiêu chuẩn và quy trình làm việc khác kéo dài cả thế kỷ mà họ phải suy nghĩ lại để cạnh tranh tốt hơn với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc trước khi những phương tiện như BYD Seagull đổ bộ vào bờ biển Hoa Kỳ.

“Bạn phải học. Bạn phải học từ bỏ và bạn phải làm điều đó một cách nhanh chóng”, ông nói. “Bởi vì bạn đã làm việc gì đó suốt 100 năm, không có nghĩa là bạn nên tiếp tục làm việc đó. Nó không còn phù hợp nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

message zalo
0963488776
zalo logo
messenger logo